2022 – năm bùng nổ của du lịch nội địa

by Admin
Nhóm du khách TPHCM nghe hát Then và trải nghiệm ngồi bè mảng khi tham quan Tuyên Quang. Ảnh: Vietravel

Du lịch Việt Nam ghi nhận lượng khách nội địa tăng trưởng mạnh trong năm 2022 khi đạt 101,3 triệu lượt, tăng 168,3% so với kế hoạch, vượt mức trước dịch.

Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, trước Covid-19, lượng khách du lịch nội địa tăng đều qua các năm và đỉnh điểm là năm 2019 với 85 triệu lượt. Năm 2022, sau khi dỡ bỏ mọi hạn chế đi lại, lượng khách nội địa cả năm đạt 101,3 triệu lượt, tăng 168,3% so với mục tiêu 60 triệu lượt và vượt con số của năm 2019. Riêng 3 tháng hè, lượng khách lượt khách đạt hơn 35 triệu lượt. Doanh thu đạt 495.000 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch. Nhiều chuyên gia khẳng định đây là năm hồi sinh của du lịch nội địa.

Ông Đặng Mạnh Phước, CEO Outbox, đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu du lịch, cho rằng một trong những lý do khiến du khách Việt ưu tiên du lịch nội địa sau Covid-19 là do du lịch còn nhiều. mức độ hạn chế, giá cao, không đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tại thời điểm Việt Nam mở cửa, nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực và lân cận như Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… chưa mở cửa. Thái Lan đã mở nhưng thủ tục phức tạp, xét nghiệm và khai báo y tế nhiều tầng lớp.

Theo báo cáo của Outbox ngày 21/6, du lịch trong nước từ 1 đến 2 đêm được đánh giá là ít gây lo ngại nhất (4,34/10 điểm), sau đó đến du lịch trong thành phố (4,58/10 điểm). điểm), trong nước dài hơn 2 đêm (4,68/10 điểm). Trong khi đó, giải trí hải ngoại vẫn là mối quan tâm lớn hơn (6.08/10 điểm).

“Đó là lý do hè vừa qua du lịch trong nước nhộn nhịp”, ông Phước nói. Nhờ chi phí hợp lý, sản phẩm đa dạng, mức độ an toàn dịch bệnh cao, thậm chí là “du lịch trả thù” ngày xa cách nên được nhiều du khách lựa chọn đi trong nước.

Nhóm du khách TPHCM nghe hát Then và trải nghiệm ngồi bè mảng khi tham quan Tuyên Quang. Ảnh: Vietravel

Một nhóm du khách từ TP.Hồ Chí Minh nghe hát Then và trải nghiệm chèo bè khi đến Tuyên Quang. Ảnh: Vietravel

Những con số và kết quả khảo sát cho thấy, sau Covid-19, du lịch nội địa chính là “cứu cánh” cho sự phục hồi và tăng trưởng của toàn ngành. Hoạt động vui chơi tại các trung tâm lớn diễn ra sôi nổi với nhiều sự kiện nổi bật, có sức lan tỏa. Nhiều địa phương ghi nhận lượng khách tăng cao như Phú Yên đón hơn 2,2 triệu lượt khách, tăng hơn 20% so với trước dịch, Phú Quốc tăng hơn 25% so với kế hoạch năm.

Theo VnExpress , hơn 90% cơ sở lưu trú trên cả nước đã hoạt động bình thường. Vào dịp cao điểm hè, công suất phòng khách sạn tăng cao. Trung bình toàn quốc là hơn 60% vào cuối tuần, 50% vào các ngày trong tuần. Một số điểm nổi tiếng như Hạ Long (Quảng Ninh), Sa Pa (Lào Cai), Quy Nhơn (Bình Định), Phú Quốc (Kiên Giang) có thời điểm công suất phòng đạt trên 95%.

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp lữ hành cũng đã quay trở lại thị trường. Để đáp ứng xu hướng và nhu cầu du lịch của du khách nội địa, các công ty xây dựng nhiều nhóm sản phẩm.

“Trong giai đoạn dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, các doanh nghiệp lữ hành lớn cũng phải chuẩn bị tốt, chạy trước đón đầu để sẵn sàng phục vụ khách nội địa sớm nhất. Kế hoạch kinh doanh thay đổi liên tục. Hè 2022 chúng tôi đã phục vụ tăng khoảng 30% khách nội địa so với năm 2019”, ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour-Vietluxtour cho biết.

Theo ông Dũng, kết quả này không bất ngờ bởi thời điểm đó, du lịch nội địa là thị trường trọng điểm và được các doanh nghiệp tập trung khai thác khi hoạt động outbound (đưa khách Việt ra nước ngoài) mới ở giai đoạn đầu. phân khúc khởi động lại. “Cùng với chiến lược rõ ràng, kế hoạch cụ thể và các đơn vị dịch vụ phối hợp hài hòa, hỗ trợ tạo điều kiện thúc đẩy du lịch, thị trường nội địa “bùng nổ” trong dịp hè”, ông Dũng nói. thêm vào.

Các hãng hàng không cũng mở lại tất cả các đường bay nội địa và tăng tần suất vào mùa hè. Từ ngày 1/6 đến 15/8, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO) cung ứng gần 6,3 triệu ghế bay nội địa, tăng 6% so với năm 2019. Các đường bay Hà Nội, TP.HCM, TP.HCM, Đà Nẵng Đà Nẵng và các điểm du lịch tăng gần 30% so với cuối tháng 3.

Vietravel Airlines tăng mỗi ngày thêm 2 chuyến Hà Nội – TP.HCM, 2 chuyến Hà Nội – Đà Nẵng, 1 chuyến Hà Nội – Quy Nhơn, 1-2 chuyến TP.HCM – Đà Nẵng/Quy Nhơn/Phú Quốc. Các chuyến bay nội địa từ tháng 6 đến tháng 8 luôn kín chỗ. Các chuyến bay Hà Nội – Đà Nẵng và TP.HCM – Phú Quốc được quan tâm nhất trong dịp hè.

Trong cao điểm hè, hãng hàng không Bamboo Airways cũng tăng khoảng 15% số ghế với các chuyến bay bổ sung đến các điểm du lịch như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn và đường bay Hà Nội – TP.HCM – Đà Nẵng. .

Hành khách đợi làm thủ tục ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) cuối tháng 6, giai đoạn cao điểm du lịch. Ảnh: Ngọc Thành

Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào cuối tháng 6, thời điểm cao điểm của du lịch hè. Ảnh: Ngọc Thành

Theo các chuyên gia, nội địa sẽ tiếp tục là động lực chính của du lịch Việt Nam trong năm 2023. “Trong bối cảnh khả năng phục hồi của du lịch quốc tế còn hạn chế, thị trường nội địa sẽ còn nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp và điểm đến khai thác”, ông Phước nói.

Tuy nhiên, khác với năm 2022, các chuyên gia cũng cho rằng thị trường trong nước năm 2023 sẽ khó khăn hơn khi nhu cầu gắn kết, thư giãn của gia đình sau khi dịch bệnh được giải quyết nên khó bùng phát. vụ nổ bất ngờ. Ngoài ra, nền kinh tế trong nước giai đoạn cuối năm 2022 sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu cho du lịch của người dân trong nửa đầu năm, thậm chí cả năm 2023.

Các doanh nghiệp lữ hành cũng chia sẻ, du lịch outbound quay trở lại cũng là áp lực cạnh tranh cho các điểm đến nội địa khi du khách Việt sẽ có xu hướng quay lại đi nước ngoài với chi phí hợp lý. hơn, ưu đãi rõ ràng và sản phẩm độc đáo nếu so sánh với các sản phẩm nghỉ dưỡng trong nước.

Năm 2023, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 110 triệu lượt khách, trong đó khoảng 102 triệu lượt khách nội địa và 8 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch là 650.000 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, để thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa, cần xây dựng sản phẩm hấp dẫn, gia tăng trải nghiệm cho du khách Việt, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

“Du lịch nội địa ngày càng phát triển theo hướng bền vững. Vì vậy, các điểm đến phải được quản lý tốt, không rác thải, nước thải bẩn. Liên kết vùng là rất cần thiết để tạo sản phẩm mới, hấp dẫn”. Ông Phạm Hà, Chủ tịch Tập đoàn Lux cho rằng, du lịch liên kết sẽ tạo ra giá trị để thu hút khách nội địa.

Nguyễn Nam

You may also like

Leave a Comment