'Bánh trung thu' – thế giới tuổi thơ muôn màu

by Admin
Tranh minh họa trong Chiếc bánh trăng do Miny Nguyễn - Hau Phan vẽ. Ảnh: Thanh Giang

Những câu thơ trong “Bánh trung thu” đưa các em đến một thế giới thần tiên với những hạt mưa phiêu du, những cọc tre đánh đàn… và cả tình yêu thương.

Chiếc bánh trung thu của tác giả Lâm Ngọc Quỳnh Anh gồm 57 bài thơ về các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống: Cái giếng, cây đào, vầng trăng, cây bưởi, dòng sông, cánh đồng lúa… Với ngôn từ giản dị, tuyển tập thơ giúp các em tìm thấy sự đồng điệu khi đọc về gia đình , những chuyến đi chơi hay những câu chuyện cổ tích.

Chiếc bánh trăng của tác giả Lâm Ngọc Quỳnh Anh, Miny Nguyễn - Hau Phan vẽ tranh, được NXB Kim Đồng phát hành. Ảnh: Thanh Giang

Bìa tập thơ Bánh trung thu do NXB Kim Đồng in và phát hành. Ảnh: Thanh Giang

Trong bài thơ, cảnh được miêu tả qua đôi mắt hồn nhiên và trong sáng: “Giếng tôi/ Nước trong như ngọc/ Như cái thùng/ Đầy ắp nước ngọt/ Bao nhiêu giọt nước/ Từ sông chảy ra/ Khi mà giếng cạn/ Nước sẽ về nhà” ( Giếng đầu đình ).

Trong thế giới ấy, mọi sự vật, hiện tượng đều gần gũi và mang linh hồn: “Ê, chuyến tàu Thống Nhất/ Rời ga Vinh/ Cung điện Hà Nội lung linh/ Chúc chuyến tàu may mắn” ( Chuyến tàu đêm ), “Ngày mồng một/ Trời làm một cái bánh trung thu / Ban đầu thật nhỏ / Sau đó lớn dần lên” ( Bánh trung thu ).

Tranh minh họa trong Chiếc bánh trăng do Miny Nguyễn - Hau Phan vẽ. Ảnh: Thanh Giang

Tranh minh họa “Bánh trung thu” vẽ bởi Miny Nguyen – Hau Phan. Ảnh: Thanh Giang

Mỗi bài thơ đều có hình minh họa màu. Trong từng trang sách, hình ảnh mây, nắng, gió, cành đào Tết, đường làng, Sơn Tinh Thủy Tinh… hiện lên với nét vẽ ngộ nghĩnh của hai học giả Min Nguyễn và Hậu Phan.

Những bài thơ được Lâm Ngọc Quỳnh Anh – sinh năm 1979 – sáng tác từ năm 8 tuổi đến 15 tuổi, khi còn là học sinh ở Thái Nguyên. Một số bài đạt giải nhất trong các cuộc thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 5 cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Tác giả cho biết: “Tuổi thơ của tôi là thế đấy, trong chiếc bánh Trung thu rực rỡ, tròn đầy và mãi trong trẻo. Vì tuổi thơ không bao giờ cũ nên tôi tin rằng những câu hát của lứa tuổi tám chín trở lên luôn tươi mới, rực rỡ, tràn đầy niềm vui và tình yêu trẻ em”. Cô muốn dành tặng cuốn sách cho con và các em, những bậc cha mẹ đã từng đi qua thế giới tuổi thơ.

Lâm Ngọc Quỳnh Anh hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, công việc viết lách tự do. Cô từng đoạt giải nhất cuộc thi văn học lớp 5 toàn quốc năm 1990, giải nhất cuộc thi thơ Tôi yêu Tổ quốc năm 2020.

thanh giang

You may also like

Leave a Comment