Các nhà lãnh đạo FTX đã bí mật vay hàng tỷ đô la từ các quỹ phòng hộ

by Admin
Sam Bankman-Fried tại toà án sơ thẩm Nassau, Bahamas ngày 13/12. Ảnh: Reuters

Cựu giám đốc điều hành của Alameda Research thừa nhận rằng các giám đốc điều hành của FTX, bao gồm cả SBF, đã vay hàng tỷ đô la từ các quỹ phòng hộ nhưng không thông báo cho khách hàng.

“Chúng tôi lập bảng cân đối kế toán hàng quý để che giấu các khoản vay của Alameda, cũng như hàng tỷ đô la vay từ quỹ từ các giám đốc điều hành FTX và các bên liên quan,” bản ghi âm phiên tòa xét xử Caroline Ellison cho biết. , cựu Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Alameda Research, đã bị tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Manhattan công bố vào cuối tuần này bằng một đoạn văn.

Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang vào ngày 19 tháng 12 đã thừa nhận tội lỗi trong sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ ba thế giới. Cả hai đang hợp tác với các công tố viên để được giảm án. Lời khai của họ cho thấy người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (SBF) sẽ phải đối mặt với điều gì trước tòa.

Sam Bankman-Fried tại toà án sơ thẩm Nassau, Bahamas ngày 13/12. Ảnh: Reuters

Sam Bankman-Fried tại Tòa sơ thẩm Nassau, Bahamas ngày 13/12. Ảnh: Reuters

Ellison, 28 tuổi, cho biết khi các nhà đầu tư muốn thu hồi khoản vay vào tháng 6, cô và giám đốc điều hành Alameda đã vay hàng tỷ đô la từ quỹ khách hàng của FTX để thanh toán, nhưng khách hàng của cả hai bên đều không biết về thỏa thuận này. “Tôi thực sự xin lỗi vì những gì mình đã làm”, cựu CEO Alameda nói.

Trong phiên tòa xét xử vào ngày 19 tháng 12, Wang đã làm chứng rằng anh ta được chỉ đạo thay đổi các quy định của FTX để cung cấp các đặc quyền cho Alameda, mặc dù biết rằng các nhà lãnh đạo sàn giao dịch đã thông báo cho các nhà đầu tư và khách hàng rằng Alameda không có các đặc quyền đó. bất kỳ như vậy.

Wang không nói rõ ai là người đưa ra hướng dẫn.

Bankman-Fried đã thành lập quỹ phòng hộ Alameda Research vào tháng 11 năm 2017 và có trụ sở tại Berkeley, California. Alameda về cơ bản là một “cửa hàng chênh lệch giá”, bằng cách mua Bitcoin với giá thấp từ một sàn giao dịch và bán nó với giá cao hơn trên một sàn giao dịch khác, chủ yếu ở Hàn Quốc.

Theo Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC), chỉ một tháng sau khi thành lập FTX vào năm 2019, Bankman-Fried đã ngay lập tức chuyển tiền của khách hàng từ sàn giao dịch này cho Alameda Research, nhưng “không ai biết ngoại trừ một nhóm nhỏ những người trong cuộc” . Luật pháp ở Mỹ không cho phép bất kỳ công ty nào sử dụng tiền khách hàng gửi cho mục đích khác trừ khi có sự đồng ý. Tuy nhiên, vào thời điểm đỉnh điểm, FTX chuyển 100 triệu USD mỗi ngày cho Alameda để “việc riêng” mà không đưa ra bất kỳ thông báo nào.

Đại diện của CFTC và các luật sư Hoa Kỳ khẳng định rằng động thái này cấu thành tội lừa đảo. Bankman-Fried cũng phải đối mặt với cáo buộc hình sự cho hành vi tương tự, vì đã sử dụng tiền của khách hàng để tài trợ cho các khoản đầu tư đầu cơ của mình.

Alameda Research được cho là đã cung cấp cho “khách hàng đóng” một liên kết nhanh cho phép họ được ưu tiên hơn những người dùng khác, cũng như giảm “vài mili giây” thời gian thực hiện giao dịch trên FTX. Lợi thế này khiến khách hàng bình thường mất lợi thế và chịu thiệt hại.

Diệp Anh (theo Reuters )

You may also like

Leave a Comment