'Cờ bạc' của kỹ sư ngoại tại Thung lũng Silicon

by Admin
Một nhân viên ở Thung lũng Silicon sử dụng máy tính. Ảnh: AP

Hơn một năm trước, khi K rời quê hương ở Đông Á và chuyển đến làm việc cho Amazon Mỹ, anh đã nghĩ rằng cuộc đời mình đã kết thúc.

K từng là nhân viên cấp cao phụ trách khu vực của Amazon tại quê nhà với công việc ổn định, thu nhập cao nhưng anh vẫn quyết định sang Mỹ. Amazon đã sắp xếp một công việc mới liên quan đến thiết bị cho anh ta, cũng như hỗ trợ xin thị thực L – thị thực làm việc tạm thời cho nhân viên của các công ty Hoa Kỳ chuyển đến từ một văn phòng quốc tế.

Nhưng đến giữa tháng 11, Amazon đã sa thải 10.000 người. K là một trong số đó.

K hiện còn khoảng 1 tháng nữa là hết hạn 60 ngày – thời gian để anh và những người lao động nước ngoài bị sa thải tìm việc làm mới. Tuy nhiên, khác với những người ở Mỹ theo diện H-1B – visa lao động tạm thời được các công ty công nghệ sử dụng rộng rãi, có thể xin việc ở công ty khác để tránh bị trục xuất, cơ hội duy nhất để K ở lại Mỹ theo visa L là tìm việc khác. vị trí tại cùng một công ty vừa sa thải anh ta.

“Cách tốt nhất để ở lại là tìm một vai trò mới ở Amazon, nhưng Amazon đã ngừng tuyển dụng,” K nói với Guardian .

Một nhân viên ở Thung lũng Silicon sử dụng máy tính. Ảnh: AP

Một nhân viên ở Thung lũng Silicon sử dụng máy tính. Ảnh: AP

Trong những năm qua, hàng nghìn kỹ sư và công nhân công nghệ từ khắp nơi trên thế giới đã quyết định rời quê hương đến Hoa Kỳ, hầu hết làm việc cho các công ty ở Thung lũng Silicon. Khi các công ty công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt và thuê hàng nghìn người mỗi năm, quyết định đến đây được xem như một “vụ cá cược an toàn”.

Nhưng trong vài tháng qua, ngành công nghệ đã trải qua những biến động lớn. Nhiều công ty không chỉ ở Mỹ mà trên thế giới đã tiến hành sa thải nhân công để thắt chặt chi tiêu trong thời điểm khó khăn. Ngoài Amazon, Meta cắt giảm 11.000 nhân sự, Twitter sa thải 3.700 nhân viên, thậm chí Google cũng bắt đầu đóng băng tuyển dụng.

Mặc dù họ không cung cấp số liệu về số lượng người hiện đang làm việc xin thị thực tạm thời ở Mỹ, nhưng các luật sư di trú cho biết họ đã nhận thấy một số lượng lớn khách hàng mới hoặc yêu cầu mới từ những khách hàng hiện tại đã bị sa thải. muốn ở lại Mỹ.

Đánh bạc theo nghĩa đen

Ngay cả khi lĩnh vực công nghệ đang phát triển tốt, việc sống ở Mỹ bằng thị thực tạm thời luôn bấp bênh. Tuy nhiên, cơ hội mà Thung lũng Silicon mang lại vẫn đặc biệt hấp dẫn đối với lao động nước ngoài. Năm 2018, Amazon, Apple, Google và Facebook đã nộp đơn H-1B cho hơn 16.500 nhân viên, trong đó Amazon chiếm hơn 6.100 đơn. Đến năm 2022, Amazon sẽ tăng con số này lên 18.000 đơn hàng.

Nhưng điều đó đã thay đổi chỉ sau vài tháng. Nhân viên xuất nhập cảnh với thị thực tạm thời luôn là sự lựa chọn sau những người có thẻ xanh hoặc công dân Hoa Kỳ. Bây giờ, chuyển đổi công việc là một canh bạc. Người lao động có thị thực H-1B cần tìm một công ty mới sẵn sàng đăng ký và tài trợ cho thị thực H-1B mới. Tại Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS), nó thậm chí còn được đưa vào một quy trình “rút thăm” để xác định đơn đăng ký nào sẽ được xem xét. Nếu “trúng”, USCIS sẽ đánh giá có cấp visa H-1B hay không.

Hệ thống phức tạp này khiến những người có thị thực H-1B cảm thấy bế tắc. Họ không sẵn sàng chấp nhận rủi ro để chuyển sang công ty khác và những người bị sa thải phải đối mặt với áp lực phải tìm một công việc khác trong vòng 60 ngày.

Đối với một người sắp nhận được thẻ xanh, việc bị sa thải có thể là một bước thụt lùi. Tùy thuộc vào mức độ của quy trình đăng ký (thường mất nhiều năm), họ có thể phải bắt đầu lại từ đầu nếu quy trình xác nhận không thành công. Giống như H-1B, Hoa Kỳ chỉ định hạn ngạch cho số lượng thẻ xanh mà họ cấp cho người dân từ mỗi quốc gia, vì vậy các đơn đăng ký có thể được xếp chồng lên nhau trong nhiều năm.

Khi người lao động có thị thực làm việc tạm thời bị mất việc làm, vợ hoặc chồng của họ cũng bị ảnh hưởng. Với gia đình K, họ mất cả hai nguồn thu nhập. “Sau khi tôi bị cho thôi việc, vợ tôi cũng không thể đi làm,” anh nói.

Lựa chọn tốt nhất của K là trở về Đông Á. “Tôi cảm thấy mình có nhiều cơ hội hơn ở đó,” K nói. “Ở Mỹ, việc sa thải cần có lý do, nhưng ở Mỹ thì không. Là một nhân viên ở Mỹ, tôi không cảm thấy được bảo vệ.”

Theo luật sư Tahmina Watson, thành viên Hiệp hội Luật sư Di trú Mỹ, về cơ bản, những người có visa L như K rất khó ở lại Mỹ vì họ phải nộp đơn xin việc lại tại công ty đã sa thải họ. “Tình hình kinh tế hiện tại khiến các doanh nghiệp chỉ sa thải nhiều hơn hoặc ngừng tuyển dụng. Về cơ bản, đường quay trở lại công ty của họ đã bị chặn”, Watson nhận xét.

Bảo Lâm (theo Guardian )

You may also like

Leave a Comment