Du khách đến Trung Quốc từ 1/8 chỉ cần xét nghiệm âm tính

by Admin
Trung Quốc hiện vẫn coi Covid-19 là dịch bệnh cấp độ A - mức cao nhất. Ảnh: Reuters

Chính phủ Trung Quốc gỡ bỏ các biện pháp cách ly, thủ tục y tế đối với du khách nhập cảnh nước này chỉ là xét nghiệm âm tính.

Từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ mở lại biên giới, tờ SCMP ngày 26/12 đưa tin và đánh giá động thái này là bước cuối cùng của chính phủ trong việc dỡ bỏ chính sách “Zero Covid”, chuyển sang giai đoạn “sống chung với virus”.

Theo đó, người nhập cảnh, ngoài yêu cầu về thủ tục cấp thị thực thông thường, chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính (không rõ là test nhanh hay PCR), thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh. Người không có dấu hiệu mắc Covid-19 khi làm thủ tục hải quan không bị hạn chế. Việc cách ly tập trung cũng đã được dỡ bỏ nhưng việc đeo khẩu trang là bắt buộc.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), những hạn chế trong việc cho phép người Trung Quốc ra nước ngoài cũng đã được nới lỏng. Tuy nhiên, những công dân muốn đi du lịch quốc tế trong tương lai vẫn cần phải “đi lại có trật tự”.

Trung Quốc hiện vẫn coi Covid-19 là dịch bệnh cấp độ A - mức cao nhất. Ảnh: Reuters

Covid-19 là dịch cấp A – cấp cao nhất. Ảnh: Reuters

Trước đó, ba quan chức y tế của các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến và Giang Tô nói với SCMP rằng họ đã nhận được thông báo từ NHC vào ngày 25/12. Họ được yêu cầu “chuẩn bị hạ cấp dịch Covid-19 từ A xuống B từ ngày 8/1/2023” . Điều đó có nghĩa là các cơ quan y tế chỉ cần thực hiện “các biện pháp phòng ngừa và chữa bệnh cần thiết”. Việc kiểm dịch bắt buộc đối với du khách nước ngoài cũng được bãi bỏ do không phải là yêu cầu đối với các bệnh thuộc nhóm B.

Trung Quốc cũng đã ngừng yêu cầu người dân thực hiện xét nghiệm PCR. Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan, người phụ trách công tác chống dịch Covid-19, mới đây đã yêu cầu chính quyền địa phương tập trung điều trị dịch bệnh, thay vì đếm số ca nhiễm. Hai động thái này cũng được cho là những bước đi mới trong việc nới lỏng dần các biện pháp cách ly hiện có.

Ba năm qua, Trung Quốc áp dụng chính sách “Zero Covid” nghiêm ngặt, từ chối cấp lại hộ chiếu hết hạn nên thay đổi mới nhất trong chính sách này được coi là “có tác động”. lớn đến thị trường du lịch quốc tế có nhu cầu khách Trung Quốc”.

Anh Minh (Theo SCMP, Nikkei Asia )

You may also like

Leave a Comment