Hong Kong hủy bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống Covid-19

by Admin
Du khách và người dân đeo khẩu trang ở sân bay. Ảnh: SCMP

Những người vào Hồng Kông không cần làm xét nghiệm PCR khi đến nơi, không cần cách ly và hộ chiếu vắc-xin cũng sẽ bị hủy bỏ.

Từ ngày 29/12, chính quyền Hong Kong gỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống Covid-19 như không yêu cầu xét nghiệm PCR khi nhập cảnh, bỏ phiếu vắc xin và cách ly những người tiếp xúc gần. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn là bắt buộc. Việc nới lỏng này gần giống với chính sách đại lục công bố hôm 26/12. Hong Kong dự kiến sẽ mở lại biên giới với đại lục sớm nhất là vào ngày 10/1, theo SCMP.

Du khách và người dân đeo khẩu trang ở sân bay. Ảnh: SCMP

Du khách và người dân đeo khẩu trang tại sân bay. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, những người nhập cảnh vẫn cần xuất trình kết quả âm tính (PCR hoặc kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 24 hoặc 48 giờ trước khi đến. Họ sẽ được khuyến khích làm bài kiểm tra nhanh hàng ngày trong 5 ngày đầu tiên.

Các trường hợp dương tính phải cách ly 5 ngày và chỉ được ra ngoài sau khi âm tính trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm. Những người tiếp xúc gần không cần phải cách ly trong 5 ngày hoặc xét nghiệm hàng ngày.

Hiện tại, du khách đến các nhà hàng, quán bar hoặc cơ sở giải trí như phòng tập thể dục và rạp chiếu phim không cần xuất trình hộ chiếu vắc xin hoặc đối mặt với bất kỳ hạn chế kiểm dịch nào. Các nhà hàng đã loại bỏ yêu cầu duy trì khoảng cách 1,5 mét giữa các bàn. Lệnh cấm tụ tập từ 12 người trở lên tại nơi công cộng cũng được dỡ bỏ.

Giám đốc điều hành John Lee Ka-chiu cho biết mục tiêu của Hồng Kông là khôi phục hoàn toàn việc đi lại xuyên biên giới có trật tự từ giữa tháng 1 năm 2023, dưới sự kiểm soát để có thể đánh giá. đặt vào may rủi. Các bước di chuyển không nhanh chóng hoặc đột ngột. Hiện có khoảng 2,5 triệu người đã nhiễm Covid-19 và 94% đã tiêm đủ 2 liều vắc xin. “Hồng Kông đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao, tạo ra một rào cản chống lại dịch bệnh”, ông Sieu nói.

Nhưng cố vấn đại dịch David Hui Shu-cheong cảnh báo hệ thống y tế địa phương có thể bị quá tải sau khi Hong Kong mở cửa biên giới. Hiện có khoảng 80 trung tâm cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố, miễn phí cho người dân địa phương. Du khách từ đất liền sẽ phải trả tiền.

Anh Minh (Theo SCMP, Reuters )

You may also like

Leave a Comment