Lý do du lịch tự phát

by Admin
Du lịch không chuẩn bị trước đem lại nhiều lợi ích. Ảnh: SmartTravel

Nhiều người phải hủy kế hoạch đi chơi vì bận việc hoặc giá vé cao, du lịch tự phát giải quyết được vấn đề này.

Nhiều người thường có thói quen lên kế hoạch trước cho chuyến đi của mình. Nhưng đó không phải là cách duy nhất để đi du lịch. Thực tế, nhiều người vẫn thích xách vali lên và đi một cách ngẫu hứng, bất ngờ.

Katy Nastro, chuyên “săn” vé rẻ của Scott’s Cheap Flights định nghĩa: “Du lịch tự phát không có nghĩa là đặt vé hôm nay và ngày mai. Có thể bạn vô tình thấy giá vé hấp dẫn và mua ngay mà không cần suy nghĩ. Dù ngày bay có thể còn rất lâu sau đó. Du lịch tự phát có nghĩa là bạn quyết định đi mà không có kế hoạch trước.”

Du lịch không chuẩn bị trước đem lại nhiều lợi ích. Ảnh: SmartTravel

Các chuyên gia khuyên bạn nên rủ thêm một người bạn đi cùng trong những chuyến đi tự phát. Ảnh: SmartTravel

“Du lịch tự phát là một trong những loại hình yêu thích của tôi. Sở thích đi du lịch giúp tôi bớt căng thẳng khi lên kế hoạch trước cho chuyến đi “, Rocky Trifari, một blogger du lịch người Mỹ, cho biết. Trifari đã có kinh nghiệm đi du lịch một mình và độc lập trong 9 năm qua. Trifari cũng chỉ ra rằng thông qua các quyết định tự phát mà nhiều người có thể lên đường hơn. Vì nếu lên kế hoạch trước, họ sẽ bị ảnh hưởng bởi một số thứ và cuối cùng phải hủy bỏ chuyến đi.

Còn với Esther Susag, chuyên gia du lịch xa xỉ với gần 70.000 người theo dõi trên trang cá nhân, hình thức du lịch này khiến cô không bị áp lực phải làm mọi thứ, thăm thú mọi nơi đúng cách. lịch trình.

“Du lịch tự phát có nghĩa là bạn có thể dừng chân vào một nhà hàng nhỏ để ăn tối và trò chuyện hàng giờ với người dân địa phương. Từ những cuộc trò chuyện đó, bạn hiểu thêm về đất nước mình sắp đến. Đó là điều bạn khó có thể có được nếu chuyến đi được lên kế hoạch. Bởi vì nếu bạn có kế hoạch trước, nơi bạn đến chắc chắn là những nhà hàng được gắn sao Michelin hoặc được đánh giá cao trên TripAdvisor,” Susag nói.

Vào tháng 10, các chuyên gia của Skyscanner, trang web tìm vé máy bay giá rẻ, đã công bố nghiên cứu về lợi ích và hạnh phúc của khách du lịch khi đi du lịch tự phát do nhà tư vấn tâm lý Emma Kenny thực hiện. Chính sự du hành tự phát giúp chúng ta sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại. Bạn có thể tận hưởng cảm giác hồi hộp nhưng phấn khích của một cuộc phiêu lưu mà bạn không lên kế hoạch trước.

Kathy Nastro cho biết: “Nhiều cuộc khảo sát cho thấy những người đi du lịch khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn những người không đi du lịch. Du lịch tự phát giải phóng chúng ta khỏi căng thẳng hàng ngày, khơi dậy sự sáng tạo, cảm giác phiêu lưu khi đến một địa điểm mới.”

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra những gợi ý để du khách có những chuyến đi tự phát suôn sẻ và tiết kiệm.

Sugag cho biết, nếu mua vé máy bay nên chọn các ngày trong tuần, giá sẽ rẻ hơn. Bên cạnh đó, bay vào ngày thường sẽ ít hành khách hơn, cơ hội lựa chọn chỗ ngồi thoải mái hơn trên máy bay. Tần suất các chuyến bay trong tuần ít hơn cuối tuần nên số chuyến chậm, hủy chuyến giảm.

Susag luôn đặt phòng với việc hủy miễn phí vào phút cuối. “Bất kể tôi đi đâu trong một chuyến đi ngẫu hứng, tôi sẽ luôn đặt phòng có thể hủy miễn phí. Bằng cách đó, tôi có chỗ ở dự phòng và có thể tìm kiếm những lựa chọn tốt hơn.” Khách sạn ở khu vực trung tâm cũng luôn được cô ưu tiên hàng đầu. Vì du lịch tự phát sẽ không có nhiều thời gian nghiên cứu điểm đến. Do đó, ở trung tâm sẽ có nhiều thứ để bạn khám phá.

“Nếu có cơ hội tốt (giá vé, phòng rẻ), hãy chộp lấy. Nếu bạn tình cờ thấy thứ gì phù hợp với túi tiền (chuyến bay, chỗ ở, tour du lịch), hãy chộp lấy. Ngay cả khi đi một mình, những cuộc phiêu lưu này có thể là điều bổ ích nhất bạn sẽ có,” Trifari nói. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên truy cập các trang web và ứng dụng chia sẻ du lịch giá rẻ như The Points Guy, Scott’s Cheap Flights.

Giữ hành trình ngắn và đơn giản cũng được đề xuất bởi khách du lịch thường xuyên. Việc cố gắng đi quá nhiều điểm sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đi ngược lại tinh thần của một chuyến đi tự phát, thư thái.

Nastro nhấn mạnh tính linh hoạt khi đặt kỳ nghỉ. Nhiều người thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn điểm đến, hay thời điểm khởi hành. Điều này đôi khi dẫn đến việc phải trả tiền vé máy bay và khách sạn đắt tiền. Trong khi đó, theo Nastro, sự linh hoạt là chìa khóa để tìm kiếm những giao dịch tuyệt vời. Vì vậy, hãy chọn nơi tốt nhất để đi, thay vì “cứng” một nơi để đi. Bên cạnh đó, du khách nên chọn đi du lịch vào thời gian thấp điểm để được hưởng mức chi phí rẻ hơn.

Cuối cùng, tìm một người bạn tự phát như bạn. “Quyết định đi đâu đó, mang theo một người bạn và nếu họ đã sẵn sàng, hãy lên đường.”

Anh Minh (Theo Huffpost )

You may also like

Leave a Comment