Mái tôn phát ra tiếng động lạ

by Admin
Ngoài tính thẩm mỹ, mái tôn còn có ưu điểm là nhẹ, tuổi thọ dài, đặc biệt là chi phí phải chăng. Ảnh minh họa: pinterest

Nhà tôi lợp mái tôn trên tầng thượng, khi trời nắng có tiếng như ai dậm vào mái tôn, rất khó chịu. Xin vui lòng cho biết lý do và giải pháp.

Người đọc: Vũ Hà

KTS Trương Thành Trung (Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và nội thất T&T), giải đáp thắc mắc của bạn đọc như sau:

Khi trời nắng, mái tôn thường phát ra những âm thanh lạ, nhiều người tưởng là vật gì từ trên cao rơi xuống. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến bởi tôn là vật liệu dẫn nhiệt cũng như hấp thụ nhiệt tốt. Khi nhiệt độ nóng lên, tôn nở ra, các tấm tôn ép vào nhau. Áp lực do tôn tác dụng lên các phần lượn sóng (hình dạng của mái tôn) khiến chúng phát ra tiếng ồn. Hiện tượng này diễn ra lâu ngày sẽ làm gãy các đinh liên kết giữa các tấm tôn.

Ngoài tính thẩm mỹ, mái tôn còn có ưu điểm là nhẹ, tuổi thọ dài, đặc biệt là chi phí phải chăng. Ảnh minh họa: pinterest

Ngoài tính thẩm mỹ, mái tôn còn có ưu điểm nhẹ, tuổi thọ lâu dài, đặc biệt là chi phí phải chăng. Hình minh họa: pinterest

Đây cũng là lý do mái tôn luôn có độ lượn sóng để có đủ diện tích giãn nở. Tôn phẳng dễ dàng được liên kết tại các vị trí tôn bằng vít. Để khắc phục tình trạng này, người dùng phải tìm cách hạ nhiệt cho bàn là khi trời nóng, nhất là những nhà ở khu vực nội thành.

Để khắc phục tình trạng mái tôn phát ra tiếng kêu lạ khi trời nắng, một số giải pháp tham khảo như sau:

Đầu tiên, sử dụng sơn chống nóng cho mái tôn. Điều này khá hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại sơn chống nóng giúp giảm hấp thụ nhiệt của mái tôn. Loại sơn này sẽ giúp nhiệt độ mái giảm từ 10-15 độ C (tùy thuộc vào độ dày của lớp sơn cách nhiệt). Bạn có thể tự thực hiện phương pháp này hoặc có thể thuê nhà thầu nhưng lưu ý bề mặt mái tôn cần được làm sạch trước khi sơn. Nên sơn 2 lớp sơn chống nóng để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đó, phủ một lớp sơn chống rỉ để bền hơn.

Hai là sử dụng tấm lợp cách nhiệt có bề mặt tráng bạc, ở giữa là lớp bọt khí. Mặc dù vật liệu này hơi đắt tiền, nhưng kết quả rất khả quan.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hệ thống phun nước để làm mát mái nhà. Nước bơm trực tiếp lên mái tôn có thể giảm nhiệt ngay lập tức. Tuy nhiên, trường hợp này thường được sử dụng ở những nơi như nông thôn, nơi có nguồn nước ngầm dồi dào và việc nước xối từ mái nhà xuống không ảnh hưởng đến các gia đình lân cận.

Cách cuối cùng là trồng các loại dây leo trên mái nhà, vừa làm mát mà còn tạo không gian xanh cho ngôi nhà. Lưu ý nên làm khung lưới cách mái tôn 20cm để tránh tiếp xúc trực tiếp với mái tôn. Nguyên nhân là do mùa hè nhiệt độ tăng cao, mái tôn hấp thụ nhiệt tốt, có khi lên tới 45-60 độ C. Nếu cọ chạm vào mái tôn rất dễ bị héo hoặc chết.

Trang Vỹ

You may also like

Leave a Comment