Netflix sắp chặn chia sẻ tài khoản

by Admin
Netflix có thể tìm cách ép người dùng ngừng chia sẻ tài khoản. Ảnh: AFP

Netflix dự kiến sẽ cấm người dùng chia sẻ tài khoản với người quen trừ khi trả thêm tiền, nhưng đây được coi là thách thức lớn đối với công ty.

Nỗ lực ngăn chặn chia sẻ tài khoản đã được Netflix chuẩn bị từ vài năm qua. Bộ phận nghiên cứu của hãng năm 2019 đánh giá đây là vấn đề lớn nhất trong việc tăng lượng người dùng nhưng họ vẫn chưa tìm ra giải pháp không khiến khách hàng khó chịu. Covid-19 xuất hiện đầu năm 2020 khiến lượng người dùng Netflix tăng đột biến, làm phai nhạt kế hoạch xem xét chia sẻ tài khoản.

Nền tảng này không có kế hoạch chặn nó rộng rãi cho đến năm nay, khi số lượng người đăng ký giảm mạnh. Trong cuộc họp đầu năm, Giám đốc điều hành Reed Hastings nói rằng sự bùng nổ người dùng do đại dịch đã làm lu mờ các hạn chế liên quan đến chia sẻ tài khoản và công ty đã mất quá nhiều thời gian để giải quyết vấn đề.

Netflix cho biết hơn 100 triệu người đang sử dụng dịch vụ này bằng tài khoản được chia sẻ từ người thân và bạn bè. Họ dự định chấm dứt điều này từ năm 2023 bằng cách yêu cầu chủ tài khoản trả nhiều tiền hơn.

Netflix có thể tìm cách ép người dùng ngừng chia sẻ tài khoản. Ảnh: AFP

Netflix có thể tìm cách buộc người dùng ngừng chia sẻ tài khoản Ảnh: AFP

Tuy nhiên, động thái này của Netflix có nguy cơ hủy hoại thiện chí đã gây dựng nhiều năm và khiến người dùng tức giận, vốn không có lợi cho hãng trong bối cảnh hàng loạt dịch vụ streaming tương tự xuất hiện trên thị trường. .

“Tôi không nghĩ khách hàng thích điều này khi nó xảy ra,” Ted Sarandos, đồng giám đốc điều hành của Netflix, đã cảnh báo các nhà đầu tư trong tháng này.

Điều khoản sử dụng của Netflix nói rằng chủ sở hữu tài khoản trả tiền cần kiểm soát các thiết bị họ sử dụng và không chia sẻ mật khẩu của họ với bất kỳ ai. Tuy nhiên, công ty chưa bao giờ áp đặt nghiêm ngặt quy tắc này hoặc đặt ra giới hạn rõ ràng về những người có thể đăng nhập vào tài khoản.

Nhằm hạn chế sự phản đối của khách hàng, Netflix đã nhiều lần “cấm trước” về kế hoạch này. Họ cũng cập nhật nội dung của trang hỗ trợ người dùng, trong đó nêu rõ tài khoản chỉ nên được chia sẻ giữa những người sống cùng nhà. Công ty tuyên bố sẽ thực thi quy định này dựa trên địa chỉ IP, thông tin thiết bị và hoạt động tài khoản.

Netflix đang dẫn đầu ngành phát trực tuyến video với 223 triệu người dùng toàn cầu và giá trị thị trường là 128 tỷ USD. Đây là nền tảng đầu tiên tìm cách giải quyết vấn đề chia sẻ tài khoản, nhưng nó sẽ không phải là nền tảng cuối cùng làm như vậy. Các đối thủ như Disney+, HBO Max và Paramount+ cũng có thể phải tìm cách chặn nó trong tương lai trước áp lực tăng số lượng người dùng và doanh thu.

Diệp Anh (theo WSJ )

You may also like

Leave a Comment