Nhạc sĩ làm rõ vấn đề tắt Quốc ca trong trận đấu Việt Nam

by admin
Rate this post

Sự việc một đơn vị tiếp sóng tắt Quốc ca trong trận đấu Việt Nam – Lào tại AFF Cup 2020 vừa qua đã dấy lên nhiều bức xúc. Dù phía đơn vị này đã lên tiếng khẳng định sẽ phát toàn bộ phần nghi lễ bao gồm Quốc ca trước mỗi trận đấu nhưng sự việc vẫn là chủ đề tranh cãi của dư luận.

Mới đây, nhạc sĩ Hà Quang Minh đã có bài đăng chia sẻ quan điểm cá nhân. Anh khẳng định thực tế không một đơn vị nào kiện bản quyền Quốc ca trong trận Việt Nam – Lào.

Nhạc sĩ làm rõ vấn đề tắt Quốc ca trong trận đấu Việt Nam - Lào: Không có đơn vị nào đánh bản quyền! - Ảnh 1.

Một phần bài đăng trên trang cá nhân của nhạc sĩ Hà Quang Minh

Theo đó, mở đầu dòng trạng thái, nhạc sĩ Hà Quang Minh cho biết đơn vị chủ động tắt Quốc ca ở phần Chào cờ Việt Nam – Lào là Next Media – đơn vị phát hành kênh YouTube Next Sport.

Anh nói thêm: “Next Media sợ bị gậy bản quyền dẫn tới cả nội dung trận đấu ấy không thể có doanh thu trên YouTube nên rón rén và cẩn thận một cách vô tội vạ tắt tiếng Quốc ca mà quên béng mất rằng trong luật sở hữu trí tuệ có một điều khoản loại trừ không nhiều người để ý là: Sử dụng vào mục đích quốc gia và giảng dạy. Thế thì Quốc ca không phải là sử dụng vào mục đích quốc gia thì mục đích gì?”.

Nhạc sĩ làm rõ vấn đề tắt Quốc ca trong trận đấu Việt Nam - Lào: Không có đơn vị nào đánh bản quyền! - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Hà Quang Minh cho biết đơn vị Next Media sợ bị gậy bản quyền và mất doanh thu nên đã tắt Quốc ca. Trên thực tế không có đơn vị nào kiện bản quyền trong trận đấu này


Về việc BH Media bị hiểu nhầm có liên quan đến việc giữ bản quyền trong trận đấu Việt Nam – Lào vừa qua, nhạc sĩ Hà Quang Minh chia sẻ: “BH Media sai với các nghệ sĩ như điển hình là nhạc sĩ Giáng Son, ca sĩ Thu Hiền thì đó là việc tranh chấp giữa BH Media và các cá nhân ấy, cứ đưa ra toà là được. Còn chuyện trận Việt Nam – Lào vừa rồi khu biệt lại thì chưa thấy có đầu mối nào liên quan đến BH Media cả.

Chỉ đặt một câu hỏi ‘Chỉ vì sợ mất doanh thu, Next Media nỡ lòng tắt tiếng Quốc ca và tắt luôn cả tự hào ái quốc của mình ư?”‘.

Nhạc sĩ làm rõ vấn đề tắt Quốc ca trong trận đấu Việt Nam - Lào: Không có đơn vị nào đánh bản quyền! - Ảnh 3.

Nam nhạc sĩ cho biết thêm, BH Media không liên quan đến sự việc và đặt câu hỏi cho Next Media về việc vì sợ mất doanh thu mà đơn vị này sẵn sàng tắt tiếng Quốc ca

Trước đó sau khi nổ ra những tranh cãi, Next Sport – đơn vị nắm bản quyền phát sóng các trận đấu AFF Cup 2020 đã đưa ra thông báo: “Thực hiện theo chỉ đạo kịp thời từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch từ hôm nay (7/12/2021), khán giả của Next Sports và người hâm mộ sẽ được hưởng thụ trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng”.

Cũng trong buổi họp chiều 7/12, Bộ VHTTDL đã yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Nhạc sĩ làm rõ vấn đề tắt Quốc ca trong trận đấu Việt Nam - Lào: Không có đơn vị nào đánh bản quyền! - Ảnh 4.

Nguyên văn bài đăng của nhạc sĩ Hà Quang Minh:

Ai tắt Quốc ca?

Câu hỏi này mọi người trả lời xong một cách đầy đủ đi rồi hẵng la ó.

Đơn vị chủ động tắt Quốc ca ở phần chào cờ trước trận Việt Nam – Lào là Next Media.

Next Media sợ bị gậy bản quyền dẫn tới cả nội dung trận đấu ấy không thể có doanh thu trên YouTube nên rón rén và cẩn thận một cách vô tội vạ tắt tiếng Quốc ca mà quên béng mất rằng trong luật sở hữu trí tuệ có một điều khoản loại trừ không nhiều người để ý là: Sử dụng vào mục đích quốc gia và giảng dạy. Thế thì Quốc ca không phải là sử dụng vào mục đích quốc gia thì mục đích gì?

Thực tế, không một đơn vị nào kiện bản quyền bản ghi âm quốc ca ở trận Việt Nam – Lào hết.

BH Media sai đối với các nghệ sĩ như điển hình là nhạc sĩ Giáng Son, ca sĩ Thu Hiền thì đó là việc tranh chấp giữa nó và các cá nhân ấy, cứ đưa ra toà là được. Còn chuyện trận Việt Nam – Lào vừa rồi khu biệt lại thì chưa thấy có đầu mối nào liên quan đến BH Media cả.

Chỉ đặt một câu hỏi “Chỉ vì sợ mất doanh thu, Next Media nỡ lòng tắt tiếng quốc ca và tắt luôn cả tự hào ái quốc của mình ư?”.

Lên tiếng trước cái sai quấy (như sai quấy của BH Media) là cần thiết nhưng cần tránh làm kẻ khóc thuê không công.

P/S: dành cho các bạn bảo là Quốc ca không để kinh doanh nhé. Xem ảnh để biết là giá bán bản ghi âm quốc ca Hoa Kỳ trên iTunes Store.

Nguồn: FB NV – Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tin: Kenh14

Related Posts

Leave a Comment