Thế giới chưa vội ồ ạt đón du khách Trung Quốc

by Admin
Hành khách đi máy bay tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh ngày 27/12. Ảnh: Reuters

Việc Trung Quốc sắp mở cửa biên giới làm dấy lên hy vọng ngành du lịch tỷ đô của nước này sẽ sớm quay trở lại, nhưng các quốc gia có thể phải chờ đợi lâu hơn.

Có nhiều lý do khiến thế giới không thể chào đón khách du lịch Trung Quốc ngay lập tức. Đầu tiên là sự thận trọng từ các cơ quan chức năng. Hiện tại không có hạn chế chính thức nào đối với những người muốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, Chính phủ cho biết, du lịch quốc tế chưa thể ồ ạt mà cần “đi có nền nếp”. Chính phủ đã không chỉ định những gì “đi một cách có trật tự”.

Điều tiếp theo đến từ chính người dân. Tom Guo, 43 tuổi, sống ở Bắc Kinh, cho biết: “Thật tuyệt khi được thông báo mở cửa. Tôi đã có thể thực hiện kế hoạch của mình.” Nhưng Guo cũng khẳng định anh nhất định sẽ không đi đâu trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1 mà sẽ đợi đến cuối mùa xuân năm 2023 hoặc thậm chí là mùa hè để ra nước ngoài. Anh dự định sang Mỹ thăm em gái.

Hành khách đi máy bay tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh ngày 27/12. Ảnh: Reuters

Hành khách lên máy bay tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh ngày 27/12. Ảnh: Reuters

Liu Simin thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Tương lai Trung Quốc, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết phải đến năm 2024, ngành du lịch quốc tế mới phục hồi trở lại mức trước đại dịch. Liu chỉ ra rằng nhiều người vẫn lo ngại rằng việc đi du lịch sẽ tạo ra một làn sóng lây nhiễm mới, nặng hơn hoặc lớn hơn.

Một vấn đề khác là tiền bạc. “Mọi người cần thời gian. Rất nhiều người mất việc làm, thu nhập của họ giảm sút trong thời gian dịch bệnh”, Liu nói. Trong một nghiên cứu về người tiêu dùng được công bố vào tháng 12, công ty tư vấn Oliver Wyman cho thấy hơn 50% người Trung Quốc sẽ đợi 6-12 tháng để sẵn sàng đi du lịch trở lại kể từ thời điểm mở cửa biên giới.

“Cần có thời gian” là nhận định của nhiều chuyên gia sau thông tin mở cửa biên giới. VariFlight, một ứng dụng theo dõi chuyến bay, cho biết họ dự kiến các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc chỉ phục hồi mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Lễ Lao động tháng Năm, chứ không phải trước đó. Dữ liệu của VariFlight cho thấy các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc hiện chỉ bằng 8% so với mức trước khi có dịch.

Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới trước Covid-19. Du khách Trung Quốc khi đi du lịch chi 127,5 tỷ USD, đứng đầu thế giới năm 2019. Với những lợi thế trên, dù biết du khách Trung Quốc chưa thể đi du lịch ngay nhưng các hãng hàng không lớn trên thế giới vẫn rục rịch tăng giá. kế hoạch mở rộng tuyến đường sau ngày 8 tháng Giêng.

United Airlines đang đánh giá nhu cầu thị trường để xác định thời điểm nối lại các chuyến bay bổ sung đến đất liền. Hãng đang khai thác bốn chuyến một tuần giữa San Francisco và Thượng Hải. Lufthansa của Đức cũng đang xem xét khả năng thay đổi lịch trình bay đến Trung Quốc sau ngày 8/1. “Điều này góp phần phục hồi giao thông hàng không quốc tế giữa Trung Quốc và châu Âu”, hãng cho biết.

TUI, một hãng hàng không của Anh, hy vọng việc nới lỏng chính sách mới “sẽ có tác động tích cực đến các chuyến bay đang bị hạn chế đến Trung Quốc”.

Nhà bán lẻ miễn thuế Dufry cho biết những thay đổi mới có “tác động tích cực tại các sân bay nơi người Trung Quốc đến và nơi chúng tôi đến”.

Trong khi đó, một số hãng hàng không thậm chí đã lên kế hoạch từ trước khi Trung Quốc công bố vào ngày 26/12. Hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc là một ví dụ. Họ cho biết sẽ tăng các chuyến bay giữa hai nước từ 9 lên 15 chuyến một tuần trước tháng 1 năm 2023. Nhưng hiện tại, du khách nước ngoài đến Trung Quốc chỉ giới hạn ở nhóm thị thực cư trú, làm việc, kinh doanh, học sinh/sinh viên và đoàn tụ gia đình. Không có kế hoạch nào được công bố để nối lại thị thực cho khách du lịch.

Đi công tác quốc tế được dự báo sẽ nằm trong nhóm tăng trưởng nhanh nhất trong thời gian tới.

“Thông báo gần đây… dọn đường cho việc nối lại các chuyến công tác bình thường, một ưu tiên đã được vận động trong cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Trung Quốc trong hai năm qua,” Chủ tịch AmCham Trung Quốc Colm Rafferty cho biết.

Anh Minh (Theo Reuters )

You may also like

Leave a Comment