Thợ đào bitcoin mất 'nơi trú ẩn'

by Admin
Một nhân viên kiểm soát hệ thống khai thác tiền số của BitRiver. Ảnh: Reuters

Na Uy và Thụy Điển được coi là nơi di cư cuối cùng của những người khai thác Bitcoin nhờ năng lượng giá rẻ, nhưng giờ sức mạnh đó đã không còn nữa.

Đầu năm nay, trong bối cảnh nhiều quốc gia hạn chế khai thác tiền điện tử do tiêu tốn năng lượng, các thợ mỏ đã chuyển sang các nước Bắc Âu như Na Uy và Thụy Điển – nơi có giá điện rẻ nhất thế giới nhờ nguồn thủy điện dồi dào và nhu cầu của người dùng thấp. Thậm chí một số thợ đào Mỹ cũng đến đây khai thác để tối đa hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên, giờ đây họ đang phải đối mặt với giá điện cao kỷ lục. Quan trọng hơn, mùa đông vừa bắt đầu cũng là lúc nhu cầu sưởi ấm tăng cao.

Một nhân viên kiểm soát hệ thống khai thác tiền số của BitRiver. Ảnh: Reuters

Một nhân viên điều khiển hệ thống khai thác tiền điện tử của BitRiver. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu thị trường điện của Nordpool, giá điện tháng 12 ở miền bắc Na Uy trung bình là 18 xu mỗi kilowatt giờ (kWh), gấp bốn lần mức trung bình ba năm trước. Trong khi đó, giá điện ở Thụy Điển cũng đang tăng gấp ba lần.

Denis Rusinovich, đồng sáng lập của các công ty khai thác CMG Cryptocurrency Mining Group và Maverick Group cho biết: “Những con số thật đáng kinh ngạc. “Việc khai thác đã làm cạn kiệt nguồn năng lượng ở miền bắc Na Uy và Thụy Điển, đồng thời đẩy thuế lên cao.”

Cuối tháng 11, khi châu Âu bắt đầu bước vào mùa đông, nhu cầu sử dụng điện để sưởi ấm tăng mạnh. Tình trạng thiếu gió cản trở việc sản xuất điện ở Anh, Na Uy, Thụy Điển và Đức. Trong khi đó, sự chậm trễ trong bảo trì nhà máy hạt nhân theo lịch trình ở Pháp, Thụy Điển và Phần Lan làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu điện.

Khi giá điện leo thang, các thợ đào Bitcoin buộc phải tắt “máy cày” của mình để tiết kiệm chi phí. Theo Rusinovich, nhiều hệ thống khai thác đã ngừng hoạt động kể từ giữa tháng 11.

Kjetil Pettersen, Giám đốc điều hành của công ty khai thác cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi tính toán giá hàng giờ của các đồng tiền được khai thác và xem liệu nó cao hơn hay thấp hơn mức hòa vốn, sau đó quyết định bật hay tắt máy”. số Kryptovault ở Na Uy, cho biết. “Tại thời điểm này, các nhóm khai thác của chúng tôi đã ngừng hoạt động.”

Theo dự đoán của Pettersen, giá điện ở miền bắc Na Uy sẽ giảm trong quý đầu tiên của năm 2023, nhưng giá điện trên toàn miền nam châu Âu sẽ vẫn ở mức cao. Ông cũng gợi ý rằng các công ty khai thác đang hoạt động ở đó vẫn sẽ đóng cửa các công ty khai thác của họ trong cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra như một “biện pháp tự bảo tồn”.

Pettersen cho biết: “Các công ty có thể tồn tại mà không có bất kỳ khoản doanh thu nào từ việc khai thác phụ thuộc rất nhiều vào dự trữ vốn và khả năng huy động thêm vốn của họ”.

Trong khi đó, theo Fiorenzo Manganiello, người sáng lập Cowa Energy có trụ sở tại UAE và hiện đang khai thác tiền điện tử ở Iceland, nói rằng việc thanh toán nợ là rất quan trọng đối với sự tồn tại của các công ty. Manganiello nói: “Nếu bạn mắc nợ, bạn không thể kéo dài hơn vài tháng vì bạn cần phải trả cho các chủ nợ của mình.

Trước đó, cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến các công ty khai thác tiền điện tử ở Mỹ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, buộc phải giải thể. Ví dụ, Core Science và Compute North đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì không có khả năng trả nợ, trong khi việc khai thác tiền điện tử không đủ để trang trải chi phí. Core Science, có trụ sở tại Texas, là một trong những doanh nghiệp khai thác Bitcoin lớn nhất của Mỹ, từng được niêm yết trên Nasdaq. Theo các tài liệu phá sản, danh sách chủ nợ của Core Science hiện có hơn 5.000 người với các khoản nợ từ 1 tỷ USD đến 10 tỷ USD.

Doanh thu từ khai thác Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do giá điện tăng trong khi độ khó của thuật toán không giảm. Theo Blockchain.com , doanh thu khai thác Bitcoin tính đến ngày 26/11 là 11,67 triệu đô la khi giá Bitcoin là 16,4 nghìn đô la. Lần cuối cùng tổng doanh thu khai thác Bitcoin thấp như hiện tại là vào ngày 2 tháng 11 năm 2020, khi mỗi Bitcoin có giá 13,5 nghìn đô la.

Doanh thu khai thác bitcoin được tính trên phần thưởng khối và phí giao dịch nhân với giá BTC. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá BTC hiện cao hơn 2 năm trước nhưng doanh thu của các thợ mỏ ngày càng giảm là do độ khó khai thác cũng như giá điện liên tục tăng.

Tuy nhiên, Manganiello coi hàng loạt vụ phá sản là cơ hội để mua lại các doanh nghiệp. Theo ông, các mạng khai thác Bitcoin ở nhiều quốc gia đang giảm giá tới 85-90%, một mức giá “hời” cho những ai muốn tham gia vào lĩnh vực khai thác tiền điện tử.

Bảo Lâm (theo CoinDesk, Business Insider )

You may also like

Leave a Comment