Trang phục 'Chiêu Cà Mau' của Ngọc Châu bị chỉ trích sau khi chỉnh sửa

by Admin
Êkíp thức đêm sửa trang phục 'Chiếu Cà Mau' cho Ngọc Châu

Thiết kế “đệm Cà Mau” Ngọc Châu mang đến Miss Universe 2022 bị chỉ trích vì biến họa tiết chữ “Lộc” thành hình hoa sen.

BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cho phép sửa trang phục của Chiều Cà Mau vào phút chót, trước khi Ngọc Châu lên đường sang Mỹ dự thi nhan sắc vào ngày 26/12. Sau khi nhận được ý kiến của khán giả cho rằng họa tiết chữ “lộc” trên phần ve áo không phù hợp với việc quảng bá văn hóa Việt Nam, ê-kíp đã đổi thành hình hoa sen.

Êkíp thức đêm sửa trang phục 'Chiếu Cà Mau' cho Ngọc Châu

Ê-kíp thức trắng đêm sửa trang phục ‘Chiêu Cà Mau’ cho Ngọc Châu

Cận cảnh chi tiết sửa đổi trên trang phục “Chiêu Cà Mau”. Video: Quốc Việt

Kết cấu sau khi chỉnh sửa bị nhiều người cho là không phù hợp với cảm hứng ban đầu của tác giả. Đạo diễn Huỳnh Tấn Phát nhận xét hình hoa sen trông lạc lõng với hoa văn bốn góc của hai ống tay áo. Việc thay đổi những chi tiết quen thuộc trên nền chiếu cũ bị đánh giá là làm giảm ý nghĩa của trang phục.

Họa tiết ở phần vạt áo của Chiếu Cà Mau trước và sau khi chỉnh sửa. Ảnh: Unimedia

Họa tiết ve áo “Chiêu Cà Mau” trước và sau khi chỉnh sửa. Ảnh: Unimedia

Ngoài ra, bộ trang phục cũng vướng phải những nhận xét rườm rà, gây khó khăn cho Ngọc Châu khi trình diễn. Một số người cho rằng hình ảnh chiếc chiếu không phù hợp để đưa vào trang phục.

Trước những ý kiến, NTK Lê Long Dũng, người chọn Chiêu Cà Mau, cho biết anh thấy bộ trang phục mang đến sự gần gũi, gợi nhớ hình ảnh con người Việt Nam, vùng đất Nam Bộ nói riêng, tôn vinh làng nghề. thủ công…

Lê Long Dũng cho rằng hình ảnh chiếc chiếu vốn có từ xa xưa, gắn liền với cuộc đời con người từ khi sinh ra, biết bò, biết đi, đến khi trưởng thành và chết. Vì vậy, chiếu không chỉ có nghĩa là kết thúc, mà còn có nghĩa là bắt đầu. Không có gì sai khi tác giả sử dụng hình ảnh chiếu làm nguồn cảm hứng thiết kế.

Về việc thay đổi mô-típ chữ lộc thành hoa sen, ông Lê Long Dũng cho rằng “có thể chấp nhận được”. Anh nhận ra rằng ý định đến từ sự đổi mới trong thiết kế, và điều này thường gây tranh cãi, không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận. Lê Long Dũng luôn khuyến khích người trẻ sáng tạo dựa trên những giá trị văn hóa gốc, miễn đừng đánh mất bản sắc, biến dạng.

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cho biết đã tham khảo ý kiến của một số nhà nghiên cứu lịch sử. Theo các chuyên gia, chữ “may” trên trang phục từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa, đi sâu vào đời sống tinh thần và vật chất của người dân. Tùy ý thay đổi họa tiết trên chiếu Cà Mau . Tuy nhiên, ê-kíp cân nhắc rằng thời lượng trình diễn phần thi của Ngọc Châu trên sân khấu Hoa hậu Hoàn vũ chỉ khoảng 15 giây. Với mong muốn quảng bá văn hóa Việt Nam một cách nguyên bản đến với bạn bè quốc tế, nhóm đã quyết định thay đổi.

NTK Nguyễn Quốc Việt mất gần 24 giờ để chỉnh sửa, bao gồm các công đoạn như tạo hình bông sen, mua nguyên liệu, cắt lazer, đính đá… Trong đó, khâu xử lý bề mặt hình ảnh bông sen chiếm khá nhiều thời gian. phần lớn thời gian. Anh tạo hình cánh sen bằng vải nhung, sau đó đính 400 viên đá hình học khác nhau. Nguyễn Quốc Việt cho biết so với phiên bản đầu tiên, bộ trang phục đã được tinh giản, giảm bớt trọng lượng và tôn vóc dáng của Ngọc Châu hơn.

Ngọc Châu diễn trang phục dân tộc 'Chiếu Cà Mau'

Ngọc Châu trình diễn quốc phục ‘Chiêu Cà Mau’

Buổi ra mắt quốc phục của Ngọc Châu tối 20/12 tại TP HCM. Video: Tấn Cao

Chiêu Cà Mau giành giải nhất phần thi Trang phục dân tộc tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 vào tháng 6. Tác phẩm lấy cảm hứng từ nét đẹp văn hóa, con người của làng nghề dệt chiếu lâu đời ở Cà Mau. Thiết kế được làm hoàn toàn bằng lát – một loại cây mọc hoang – thân thiện với môi trường. Những lát chiếu sau khi được cắt sẽ được các nghệ nhân phơi khô, nhuộm màu từ vỏ cây rồi dệt thành chiếu.

Phần tà áo được may dạng áo dài, đính đá. Dáng váy mullet xếp tầng như mái nhà. Đuôi áo dài được đính chỉ kim tuyến tạo hiệu ứng bắt sáng, bốn viền áo được đính kết tạo họa tiết hình học. Nhà thiết kế sử dụng công nghệ in nhiệt để tạo hoa văn chiếu, sử dụng kỹ thuật may ôm viền, dựng 3D để tạo nếp, tôn dáng người mặc.

Phần cánh có xếp ly tạo khối 3D, được tráng kẽm, dựng đứng như cánh quạt xòe mang ý nghĩa sung túc, thịnh vượng. Từng bó lát kèm theo được nhuộm nhiều màu. Mũ được làm từ chất liệu mây mịn, đỉnh mũ là biểu tượng ngôi sao, được đính hơn 200 viên đá swarovski.

Hậu trường thực hiện trang phục dân tộc 'Chiếu Cà Mau' cho Ngọc Châu thi Miss Universe 2022

Hậu trường trình diễn quốc phục ‘Chiêu Cà Mau’ của Ngọc Châu dự thi Miss Universe 2022

Hậu trường thực hiện bộ quốc phục “Chiêu Cà Mau” của Ngọc Châu dự thi Miss Universe 2022. Video: Uni Media

Hiện Ngọc Châu đã có mặt tại Mỹ. Cô sẽ dành một tuần tham gia lớp huấn luyện kỹ năng ứng xử, trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh với chuyên gia trước khi tham gia các hoạt động vào ngày 4/1/2023. Cuộc thi năm nay diễn ra tại New Orleans, Mỹ, chung kết diễn ra vào ngày 14/1. Đương kim Hoa hậu Harnaaz Sandhu , đến từ Ấn Độ, sẽ trao vương miện cho người kế vị.

Nguyễn Thị Ngọc Châu sinh năm 1993, đến từ Tây Ninh. Cô sinh ra trong một gia đình có ba anh chị em, đầu tiên là chị gái, sau đó là em trai. Năm 2018, cô thử sức tại cuộc thi Miss Supranational Vietnam và đăng quang, sau đó tiếp tục thi Miss Supranational 2019, lọt Top 10 chung cuộc và giành ngôi vị Hoa hậu Siêu quốc gia châu Á. Tháng 5, cô đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, giành quyền dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2022.

Tấn Cao

You may also like

Leave a Comment