Tỷ phú công nghệ mất nhiều tiền nhất trong năm

by Admin
Elon Musk tại sự kiện Met Gala hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Bảy ông trùm công nghệ đã mất tổng cộng 433 tỷ USD trong năm nay, nhiều nhất là Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg.

Elon Musk

Tài sản hiện tại: 139 tỷ USD
Thiệt hại: 132 tỷ USD

Elon Musk tại sự kiện Met Gala hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Elon Musk tại sự kiện Met Gala hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Elon Musk đã mất 132 tỷ USD trong năm nay, con số này thậm chí còn nhiều hơn cả tài sản của các tỷ phú khác trong danh sách. Musk luôn có mặt trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới, nhưng hiện chỉ đứng thứ hai sau Bernard Arnault – CEO kiêm chủ tịch LVMH.

Tài sản của Musk phần lớn đến từ cổ phiếu Tesla. Khi giá cổ phiếu của công ty ô tô điện giảm gần 70% trong năm, hơn 100 tỷ USD của ông đã bốc hơi. Việc cổ phiếu Tesla sụt giảm cũng được cho là có liên quan đến kế hoạch mua lại Twitter của Musk. Việc tập trung vào mạng xã hội đã khiến một số nhà đầu tư của Tesla cảm thấy khó chịu và rút lui hoặc yêu cầu Musk tập trung hơn vào hãng xe điện.

Jeff Bezos

Tài sản hiện tại: 108 tỷ USD
Thiệt hại: 84,1 tỷ USD

Jeff Bezos tại một sự kiện vào tháng 9/2021. Ảnh: Reuters

Jeff Bezos tại một sự kiện vào tháng 9/2021. Ảnh: Reuters

Jeff Bezos đã mất hơn 84 tỷ USD khi cổ phiếu Amazon giảm gần 50%, đánh dấu một trong những năm tồi tệ nhất trên thị trường của công ty thương mại điện tử này. Người sáng lập kiêm chủ tịch Amazon đã từ chức CEO vào năm ngoái, nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty.

Amazon đã phải vật lộn với lạm phát cao và tăng trưởng chậm lại. Công ty cũng đang trong quá trình cắt giảm khoảng 10.000 nhân viên.

Đánh dấu Zuckerberg

Tài sản hiện tại: 44,8 tỷ USD
Thiệt hại: 80,7 tỷ USD

Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters

Đánh dấu Zuckerberg. Ảnh: Reuters

Giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã giảm gần 81 tỷ USD trong năm. Người sáng lập Facebook (nay là Meta) đã tuột khỏi vị trí người giàu thứ sáu thế giới vào cuối năm ngoái và hiện xếp thứ 25, theo Bloomberg Billionaires Index .

Năm 2022 được coi là năm nỗ lực của Meta sau khi đổi tên để theo đuổi tham vọng vũ trụ ảo metaverse. Mặc dù vậy, đây cũng là năm đầu tiên hãng đi xuống cả về lượng người dùng hàng tháng lẫn doanh thu hàng quý. Gần đây, họ cũng tuyên bố sa thải hơn 11.000 nhân viên và tìm cách cắt giảm chi phí. Sự đi xuống của Meta khiến khối tài sản của Zuckerberg bị thu hẹp đáng kể bởi phần lớn tài sản của vị CEO này gắn liền với mạng xã hội do ông sáng lập và điều hành.

Larry Page và Sergey Brin

Tài sản lưu động: 83,8 tỷ USD và 80,2 tỷ USD
Thiệt hại: 44,6 tỷ USD và 43,4 tỷ USD

Larry Page (phải) và Sergey Brin tại Google I/O 2012. Ảnh: Reuters

Larry Page (phải) và Sergey Brin tại Google I/O 2012. Ảnh: Reuters

Hai nhà đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page đã mất tổng cộng 88 tỷ USD. Cả hai đã rời vị trí lãnh đạo Google (nay là Alphabet) vào năm 2019, nhưng vẫn đóng vai trò lớn thông qua việc nắm giữ một tỷ lệ cổ phiếu có quyền biểu quyết đặc biệt. Vì vậy, khi cổ phiếu biến động, tài sản của Brin và Page cũng bị ảnh hưởng.

Năm 2022 là một năm khó khăn đối với quảng cáo kỹ thuật số và Alphabet cũng không tránh khỏi. Đối mặt với tình hình đó, công ty đã ngừng tuyển dụng và đóng cửa một số doanh nghiệp, chẳng hạn như dịch vụ trò chơi đám mây Stadia.

tỷ phú

Tài sản hiện tại: 109 tỷ USD
Thiệt hại: 28,7 tỷ USD

Bill Gates trong một sự kiện tháng 10/2021. Ảnh: Reuters

Bill Gates tại một sự kiện vào tháng 10/2021. Ảnh: Reuters

Nhà đồng sáng lập Microsoft đã mất gần 29 tỷ USD, tương đương khoảng 20% tài sản so với năm ngoái. Bill Gates có một danh mục đầu tư đa dạng, nhưng phần tài sản lớn nhất của ông vẫn là cổ phiếu của Microsoft. Trong năm, giá cổ phiếu của công ty phần mềm đã giảm khoảng 30% và doanh thu hệ điều hành Windows cũng giảm 15%.

Steve Ballmer

Tài sản hiện tại: 85,5 tỷ USD
Thiệt hại: 20,2 tỷ USD

Steve Ballmer. Ảnh: Reuters

Steve Ballmer. Ảnh: Reuters

Cựu CEO Microsoft và chủ sở hữu câu lạc bộ Los Angeles Clippers mất hơn 20 tỷ USD vào năm 2022. Tương tự Bill Gates, tài sản của Ballmer một phần đến từ Microsoft nên cũng bị ảnh hưởng bởi biến động giá cổ phiếu của công ty. công ty phần mềm.

Bảo Lâm (theo Washington Post )

You may also like

Leave a Comment