Asilla phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nghiên cứu AI

by Admin
Asilla lựa chọn mô hình học tập và phát triển dựa trên thực hành để nâng cao khả năng của đội ngũ kỹ sư. Ảnh: Asilla Việt Nam

Học đi đôi với hành, liên kết đào tạo AI và trao cơ hội cho các bạn trẻ… là những chiến lược giúp Asilla xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh việc phát triển công nghệ cốt lõi, việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao để nghiên cứu các sản phẩm AI phát hiện hành vi bất thường luôn được Asilla chú trọng. Theo CEO Asilla Nguyễn Thanh Hải, công ty chọn mô hình học tập và phát triển dựa trên thực tiễn để nâng cao năng lực cho đội ngũ kỹ sư của mình.

Mô hình này được Asilla áp dụng theo 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, các thành viên công ty thường không có nhiều kiến thức về AI do chưa được đào tạo chuyên sâu. Khi đó người kỹ sư phải tự học, tự nghiên cứu và kết hợp thực tế để nâng cao chuyên môn, phát triển năng lực cá nhân.

“Tại Asilla, chúng tôi thường tổ chức các buổi chia sẻ kiến thức chuyên môn hàng tuần. Tại đây, các nhóm sẽ trình bày nội dung dự án mình đang phát triển, cũng như kinh nghiệm thu thập dữ liệu, phát triển thuật toán AI hay phát triển hệ thống để các bên khác có thể tham khảo và áp dụng trong thời gian tới”, ông Hải chia sẻ.

Asilla lựa chọn mô hình học tập và phát triển dựa trên thực hành để nâng cao khả năng của đội ngũ kỹ sư. Ảnh: Asilla Việt Nam

Asilla chọn mô hình học tập và phát triển dựa trên thực tiễn để nâng cao khả năng của đội ngũ kỹ sư của mình. Ảnh: Asilla Việt Nam

Ở giai đoạn sau trong mô hình phát triển nguồn nhân lực, công ty hợp tác với các trường đào tạo và trung tâm nghiên cứu tại Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ để đào tạo nguồn nhân lực nòng cốt. Mỗi trung tâm nghiên cứu sẽ có những thế mạnh riêng để cùng Asilla giải quyết những vấn đề khác nhau của thị trường. Từ học hỏi thực tế đến đào tạo chuyên sâu, đội ngũ nhân sự tại Asilla có thể đáp ứng yêu cầu phát triển sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra những sản phẩm đột phá, hữu ích cho khách hàng.

Bên cạnh đào tạo chuyên môn, Asilla còn chú trọng phát triển văn hóa công ty để các kỹ sư có môi trường phát triển toàn diện. Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết, một điểm đặc biệt khác tại Asilla là các bạn trẻ luôn được tạo cơ hội để phát triển. Chỉ cần bạn không ngại khó khăn và sẵn sàng học hỏi, Asilla luôn tạo môi trường cho các kỹ sư trẻ làm việc ở vị trí quản lý dự án, để tích lũy thêm kinh nghiệm và khẳng định bản thân.

Trong bối cảnh đào tạo nguồn nhân lực để phát triển trí tuệ nhân tạo còn nhiều khó khăn, TS Đinh Minh, Giám đốc cấp cao Chương trình Thạc sĩ Trí tuệ nhân tạo, Đại học RMIT đánh giá tại AI4VN: “Đào tạo AI: Đào tạo AI chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu tuyển dụng”. Theo đó, các công ty phát triển sản phẩm AI cần có chiến lược riêng để xây dựng nguồn nhân lực giúp đáp ứng yêu cầu phát triển sản phẩm thực tế.

Thành lập năm 2015, Asilla ra đời trong lúc AI đang là xu hướng mới tại Việt Nam và đang phát triển mạnh mẽ trong làng công nghệ thế giới. Hiện tại, công ty tập trung phát triển sản phẩm chính là AI phát hiện hành vi bất thường thông qua hệ thống camera an ninh.

Ông Hải chia sẻ, sản phẩm nhận dạng hành vi bất thường đang được tập trung khai thác rộng rãi. Do đó, Asilla cần một nguồn nhân sự lớn chất lượng cao.

Công nghệ này sử dụng các mô hình học máy để dự đoán tư thế của một người (ước tính tư thế) từ hình ảnh và video bằng cách dự đoán các khớp cơ thể người (điểm chính). Bằng việc cài đặt phần mềm này lên hệ thống máy chủ, AI sẽ giám sát camera 24/7. Khi có hành vi bất thường như có người ngã, đánh nhau, đập phá đồ đạc hoặc đi vào khu vực cấm, hệ thống sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo cho người dùng.

Vì vậy, các kỹ sư nghiên cứu sản phẩm nhận dạng hành vi của Asilla không chỉ cần am hiểu về trí tuệ nhân tạo mà còn cần hiểu rõ hoạt động, hành vi của con người. Vào năm 2022, công ty có kế hoạch mở rộng đội ngũ nhân viên của mình thêm 20 kỹ sư để hoàn thành các yêu cầu phát triển sản phẩm thực tế.

Hồng Thảo

You may also like

Leave a Comment