Những ông chủ tồi trong thế giới công nghệ 2022

by Admin
Jeff Bezos tại hội nghị SateLittle 2017 ở Washington tháng 3/2017. Ảnh: Reuters

Mark Zuckerberg, Elon Musk hay Sam Bankman-Fried bị coi là những ông chủ tồi vì khiến công ty của họ gặp khó khăn hoặc sụp đổ.

Trong hơn một thập kỷ qua, các CEO công nghệ luôn được nhắc đến với thành tích xuất sắc hoặc tầm ảnh hưởng lớn. Nhưng vào năm 2022, mọi thứ trở nên ảm đạm. Siêu nhân của Mark Zuckerberg và Amazon của Jeff Bezos đã cắt giảm hàng nghìn việc làm sau một thời gian tuyển dụng chóng mặt. Elon Musk, được ca ngợi là thiên tài, đang chật vật điều hành Twitter. Sam Bankman-Fried, từng được ca ngợi là thần đồng tiền kỹ thuật số, đang phải đối mặt với cáo buộc gian lận.

Theo Guardian , dưới đây là những nhà lãnh đạo công nghệ tệ nhất năm 2022, trên thang điểm 10.

Jeff Bezos (4/10 điểm)

Trong làn sóng cắt giảm nhân sự, Amazon cũng tuyên bố sa thải, với số lượng 10.000 nhân viên. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã từ chức CEO vào năm ngoái để tập trung vào dự án hàng không vũ trụ Blue Origin.

Jeff Bezos tại hội nghị SateLittle 2017 ở Washington tháng 3/2017. Ảnh: Reuters

Jeff Bezos tại hội nghị SateLittle 2017 ở Washington vào tháng 3/2017. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo Guardian , việc Bezos “cắt đứt” mọi thứ với Amazon và dành tiền cho những công việc khác trong bối cảnh công ty do ông sáng lập đã khiến ông trở thành một ông chủ tồi trong năm nay. Trên thực tế, bên cạnh việc sa thải, Amazon hiện đang gặp nhiều vấn đề về phúc lợi nhân viên, các sản phẩm chủ lực như Amazon Alexa đi xuống, thua lỗ.

Mark Zuckerberg (6/10 điểm)

Vào cuối năm 2021, Zuckerberg thông báo rằng anh ấy sẽ đổi tên công ty Facebook của mình thành Meta để theo đuổi tham vọng metaverse của mình. Trong năm qua, công ty đã đầu tư hàng tỷ đô la vào cả phần cứng và phần mềm liên quan đến thực tế ảo và vũ trụ ảo. Nhưng kết quả là metaverse tiêu tốn hàng tỷ đô la, trong khi doanh thu và lợi nhuận của công ty đi xuống.

Mark Zuckerberg tại Hội nghị Facebook F8 năm 2017. Ảnh: Reuters

Mark Zuckerberg tại hội nghị Facebook F8 2017. Ảnh: Reuters

Vào tháng 2, công ty của Zuckerberg đã gây sốc cho thị trường chứng khoán khi vốn hóa thị trường giảm 230 tỷ USD chỉ trong một ngày. 9 tháng sau, Zuckerberg sa thải hơn 11.000 nhân viên, đồng thời thừa nhận: “Tôi đã sai và phải chịu trách nhiệm về việc đó”. Giá cổ phiếu của Meta hiện ở mức 100 USD, thấp nhất kể từ năm 2016.

Bản thân Zuckerberg cũng chịu tổn thất nặng nề với định hướng chiến lược của mình. Giá trị tài sản ròng của ông vào khoảng 38 tỷ USD, giảm so với mức 142 tỷ USD vào tháng 9 năm 2021. Năm nay, tài sản của nhiều người giàu nhất thế giới đều đi xuống, nhưng mức giảm của CEO Meta được coi là cao nhất trong số đó.

Elon Musk (7/10 điểm)

Vào tháng 4, Musk đã đề nghị mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Sau đó anh ta đã cố gắng hủy bỏ thỏa thuận nhưng không thành công. Vào cuối tháng 10, anh ấy đã tiếp quản mạng xã hội và giới thiệu một loạt thay đổi gây tranh cãi.

Elon Musk tại sự kiện E3 vào tháng 6/2019. Ảnh: Reuters

Elon Musk tại sự kiện E3 tháng 6/2019. Ảnh: Reuters

Việc đầu tiên ông làm là giải tán ban giám đốc của Twitter, sa thải hơn 50% nhân viên. Hơn 1.000 người khác không chấp nhận cách điều hành của ông chủ mới và chủ động xin từ chức. Chỉ trong 2 tháng ngắn ngủi, Musk đã làm xáo trộn hoàn toàn nội bộ Twitter.

“Hãy để ai đó hiểu biết về truyền thông làm việc với các nhà quảng cáo và báo chí và trở thành gương mặt đại diện cho Twitter. Tôi nghĩ anh ấy quá tự tin trong một lĩnh vực không phù hợp với mình.” , Ross Gerber, người đứng đầu công ty đầu tư Gerber Kawasaki Wealth Management, nói với Bloomberg .

Parag Agrawal (7/10 điểm)

Đầu năm nay, Parag Agrawal trở thành CEO Twitter sau khi nhận được sự ủng hộ từ hội đồng quản trị. Anh được kỳ vọng sẽ mang đến làn gió mới cho mạng xã hội sau khi đồng sáng lập Jack Dorsey từ chức.

Parag Agrawal. Ảnh: Reuters

Đoạn Agrawal. Ảnh: Reuters

Sau đó, Elon Musk xuất hiện và tuyên bố mua lại Twitter, khiến Agrawal gần như không thể thực hiện được vai trò mới của mình. Musk và Agrawal từng là bạn bè, nhưng cả hai nhanh chóng đối đầu nhau trên nền tảng của riêng họ.

Ngay khi tiếp quản Twitter, Musk đã sa thải Agrawal. Anh nhận được khoảng 50 triệu USD tiền bồi thường. Theo Guardian , vai trò mờ nhạt của Agrawal khiến ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo công nghệ tồi tệ nhất trong năm.

Sam Bankman-Fried (10/10 điểm)

Người nhận “điểm tuyệt đối” trong danh sách nhà lãnh đạo công nghệ tồi tệ nhất của năm là nhà sáng lập kiêm cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried. Đầu năm nay, ông được đánh giá là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thế giới tiền điện tử và có quan hệ mật thiết với các chính trị gia. Nhưng sau vài ngày đầu tiên của tháng 11, mọi thứ đã đảo ngược.

Sam Bankman-Fried. Ảnh: Bloomberg

Sam Bankman-Fried. Ảnh: Bloomberg

Vào ngày 2 tháng 11, quân cờ domino đầu tiên đổ xuống. Đó là khi CoinDesk công bố chi tiết bảng cân đối kế toán của Alameda Research – quỹ sân sau của FTX, cho thấy rằng hơn một nửa trong số 14,6 tỷ đô la tài sản thực sự là token quản trị FTT và một số coin khác. nhưng không có tài sản đảm bảo. Làn sóng rút tiền sau đó đã bộc lộ lỗ hổng thanh khoản của sàn này.

Ngày 11 tháng 11, Bankman-Fried từ chức CEO thay vì tiếp tục giải quyết vấn đề. FTX sụp đổ và nộp đơn xin phá sản. Hơn 8 tỷ USD tiền của khách hàng bị FTX nợ nhưng chưa hẹn ngày trả.

Bankman-Fried sau đó bị bắt và dẫn độ sang Mỹ để chờ xét xử. Theo CNBC , hồ sơ từ Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và các công tố viên liên bang từ Văn phòng Luật sư Mỹ ở New York cho thấy Bankman – Fried đứng sau “một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất ở Mỹ”. Lịch sử Mỹ”. Anh ta phải đối mặt với án tù lên tới 115 năm.

Bảo Lâm

You may also like

Leave a Comment