Quảng cáo 'ba đời nhà tôi' trên YouTube bị xóa như thế nào

by Admin
Một chiếc TV tại bệnh viện vô tình phát quảng cáo cơ sở khám bệnh khi mở YouTube, tháng 3/2022. Ảnh: Lưu Quý

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Google truy quét các video quảng cáo khám, chữa bệnh trái phép, góp phần giảm thiểu các video “thuốc” trên YouTube.

Video quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng, khám chữa bệnh trở thành chủ đề “nóng” tại Lễ ra mắt Cẩm nang phòng chống tin giả trên không gian mạng tại Việt Nam chiều 27/12. Tại sự kiện, có ý kiến cho rằng như vậy quảng cáo, có trường hợp còn là tin giả, tin thất thiệt xuất hiện trong thời gian dài, thậm chí nguy hiểm vì có liên quan đến sức khỏe con người. , dễ tiếp cận với những người cả tin.

Một chiếc TV tại bệnh viện vô tình phát quảng cáo cơ sở khám bệnh khi mở YouTube, tháng 3/2022. Ảnh: Lưu Quý

Tivi tại bệnh viện vô tình phát quảng cáo cơ sở y tế khi mở YouTube, tháng 3/2022. Ảnh: Lưu Quý

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, xác nhận có tình trạng trên. Theo anh, những quảng cáo như “Nhà tôi ba đời chữa sỏi thận”, “tôi cam kết khỏi bệnh 100%”… sôi động nhất vào năm 2021, khi “chỉ cần mở YouTube là thấy”. Do đặc thù của nội dung quảng cáo này liên quan đến nhiều lĩnh vực và xuất hiện trên nền tảng xuyên biên giới nên cơ quan quản lý đã lúng túng trong quá trình ban đầu khi phát hiện.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết tình trạng này đã giảm trong ba tháng qua sau khi có sự phối hợp hiệu quả giữa các bên. Bên cạnh việc làm việc với Bộ Y tế để xác minh thuốc và nhà thuốc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Google và đưa ra giải pháp xây dựng thuật toán lọc.

Khi cơ quan quản lý của Việt Nam phát hiện những nội dung quảng cáo “ảo diệu” như vậy gửi đến Google, họ sẽ sử dụng thuật toán tìm những video tương tự để chặn. “Quá trình phát triển thuật toán mất khoảng 6 tháng và mới được áp dụng từ tháng 9. Sau một tháng, chúng tôi đã chặn cơ bản các quảng cáo này, không còn xuất hiện trên YouTube”, ông Độ nói.

Tại Hội nghị đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2022, ngày 22/12, Bộ TT&TT đã đàm phán với Google để gỡ bỏ quảng cáo vi phạm về thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương thức: đánh thức nhanh hơn. Trong 6 tháng cuối năm, nền tảng này đã gỡ bỏ hơn 2.000 quảng cáo vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam.

Trước đó, từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2022, nhiều người dùng YouTube tại Việt Nam bị “dội bom” bởi các quảng cáo y tế trên nền tảng này khi xuất hiện dày đặc ở mọi nội dung, dành cho mọi lứa tuổi, đối tượng. những người xem.

Các chuyên gia quảng cáo lúc bấy giờ đánh giá, có thể kẻ đứng sau đã chọn phương thức quảng cáo “đại chúng” – tức là đưa nội dung này phủ sóng rộng rãi nhất có thể, bất chấp người xem có nhu cầu hay không. . Vì đây là ngành có lợi nhuận cao nên các chủ cơ sở chấp nhận chi tiền để hiển thị càng nhiều quảng cáo càng tốt, hoặc có thể đã mua quảng cáo từ các tài khoản bị hack trên thị trường chợ đen.

Chính sách của Google cũng hạn chế phân phối quảng cáo thuốc theo toa trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, đại diện của Google không giải thích lý do vì sao các quảng cáo thuốc nói trên vẫn được duyệt. Đơn vị này chỉ khẳng định “khi phát hiện quảng cáo vi phạm chính sách của chúng tôi, chúng tôi sẽ nhanh chóng gỡ bỏ”.

Lưu Quý

You may also like

Leave a Comment