Bộ Thông tin và Truyền thông: 'Suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ trực tuyến'

by Admin
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Lưu Quý

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), người dân cần “suy nghĩ kỹ” trước khi đăng tải một nội dung nào đó lên mạng để tránh lan truyền tin giả.

Đây là một phần trong kỹ năng tránh “bẫy tin giả”, trong Sổ tay phòng chống tin giả, tin thất thiệt trên không gian mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố chiều 27/12.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, tin giả luôn tồn tại và ngày càng khó lường. Chẳng hạn, có chuyên gia làm công tác phòng chống tin giả cũng từng bắt quả tang tin giả chia sẻ trên mạng xã hội và bị phạt 7,5 triệu đồng.

“Người dân cần tập thói quen không tin ngay những gì nhìn thấy trên mạng mà hãy suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ thông tin, bình luận về tin tức trên mạng cũng như tham khảo ý kiến bạn bè hoặc chờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền khi có nghi vấn”, ông Độ nói .

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Lưu Quý

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, tại sự kiện chiều 27/12 tại Hà Nội. Ảnh: Lưu Quý

Đây cũng là một trong 4 nguyên tắc để người dùng hành động có trách nhiệm trên internet, bên cạnh các nguyên tắc như: luôn kiểm tra nguồn gốc, độ tin cậy của thông tin; tôn trọng suy nghĩ và quyền riêng tư của người khác; và cần thông báo cho cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện tin giả.

Theo đại diện Cục, xu hướng người dân đọc tin tức và sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin ngày càng tăng. Tuy nhiên, không gian mạng với đặc điểm dễ ẩn danh, tốc độ lan truyền nhanh trở thành môi trường thuận lợi để phát tán thông tin sai sự thật.

Loại thông tin này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân, an ninh trật tự, gây thiệt hại về kinh tế… Có nhiều biện pháp tăng cường quản lý nội dung thông tin trên mạng như phối hợp với xuyên biên giới. nền tảng gỡ bỏ thông tin độc hại, sai sự thật, xử phạt người vi phạm… Tuy nhiên, tin giả vẫn không ngừng được sản xuất, khó ngăn chặn triệt để.

Đây là lý do Bộ TT&TT phát hành cuốn sổ tay nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trên Internet của người dùng Việt Nam, đồng thời cung cấp những kỹ năng cơ bản để cơ quan, tổ chức, cá nhân có kiến thức cần thiết để nhận biết, ứng phó và xử lý. đối phó hiệu quả với xu hướng gia tăng tin giả trên không gian mạng hiện nay.

Một người đang đọc Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng trong buổi ra mắt chiều 27/12. Ảnh: Lưu Quý

Một người đọc Cẩm nang phòng chống tin giả, thông tin sai sự thật trên không gian mạng trong buổi ra mắt chiều 27/12. Ảnh: Lưu Quý

Cuốn sổ tay này có sẵn ở định dạng bản in, điện tử và video ngắn và có thể được truy cập trên trang web của Sở abei.gov.vn.

“Chúng ta không còn lựa chọn nào khác khi tham gia không gian số. Vì vậy, cần trang bị công cụ để nâng cao ‘sức đề kháng’, từ đó nhận biết, không chia sẻ, không tung tin giả để không vi phạm pháp luật pháp luật”, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện.

Lưu Quý

You may also like

Leave a Comment