Foxconn không còn độc quyền lắp ráp iPhone cao cấp

by Admin
Tim Cook, CEO Apple, tham quan nhà máy Luxshare năm 2017. Ảnh: Luxshare ICT

Apple bắt đầu đa dạng hóa đối tác sản xuất iPhone Pro khi đặt hàng Luxshare và Pegatron thay vì chỉ Foxconn như hiện nay.

Năm 2022, Foxconn chiếm 70% sản lượng iPhone toàn cầu. Trong đó, họ sản xuất 80% iPhone 14 và 14 Plus, cũng như 100% iPhone 14 Pro và Pro Max.

Theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, hai công ty Luxshare và Pegatron sẽ bắt đầu nhận đơn hàng lắp ráp iPhone 14 Pro và 14 Pro Max với số lượng khoảng 10% vào cuối tháng 12. TrendForce cho biết, đây sẽ là cuộc chạy. Nỗ lực đa dạng hóa đối tác sản xuất iPhone của Apple.

Tim Cook, CEO Apple, tham quan nhà máy Luxshare năm 2017. Ảnh: Luxshare ICT

Tim Cook, CEO Apple thăm nhà máy Luxshare năm 2017. Ảnh: Luxshare ICT

Ngoài ra, Apple cũng mời Luxshare tham gia lắp ráp mẫu iPhone cao cấp nhất là iPhone 15 Ultra với Foxconn vào năm sau. Hiện vẫn chưa có thông tin về số lượng máy mà Luxshare sẽ lắp ráp, nhưng động thái của Apple sẽ giúp hãng tránh phụ thuộc vào một nhà sản xuất duy nhất sau sự cố gần đây của Foxconn.

Foxconn đã mất độc quyền lắp ráp iPhone cao cấp sau hàng loạt bất ổn tại nhà máy Trịnh Châu hồi tháng 11, khiến năng lực sản xuất dòng iPhone 14 Pro bị giảm đáng kể. Ngoài ra, chuỗi cung ứng tại Trung Quốc cũng bắt đầu thiếu hụt lao động khi các quy định về phòng chống dịch bệnh tại nước này bắt đầu được nới lỏng.

Trong khi đó, Luxshare đã xây dựng một siêu nhà máy tại Trung Quốc để lắp ráp iPhone. Họ cũng thuê một nhà máy Compal gần đó từng lắp ráp iPad và cải tạo nó để hỗ trợ lắp ráp iPhone sắp tới.

Do vấn đề sản xuất và khó khăn kinh tế, TrendForce đã hạ dự báo doanh số iPhone trong quý 1/2023 xuống còn 47 triệu chiếc, thấp hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Huy Đức

You may also like

Leave a Comment