Ba bước để xin thị thực Schengen

by Admin
Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Schengen vào Pháp khá đơn giản. Ảnh: NVCC

Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ tốt qua tất cả các bước thì khả năng được cấp visa du lịch sẽ cao, không phải làm đi làm lại nhiều lần.

Độc giả Trịnh Hằng (40 tuổi, Hà Nội) đã xin thành công thị thực Schengen vào Pháp. Cô chia sẻ với độc giả VnExpress về quy trình nộp hồ sơ với ba bước cụ thể sau đây.

Bước 1: Tìm hiểu, thu thập thông tin

Việc đầu tiên là nộp tờ khai qua mạng. Đây là bước bắt buộc vì làm xong bước này bạn sẽ được cấp mã vạch, chỉ cần có mã vạch là bạn có thể nộp hồ sơ giấy.

Truy cập trang thị thực trực tuyến của Chính phủ Pháp france-visas.gouv.fr, chọn một trong sáu ngôn ngữ và gửi biểu mẫu. Nội dung tờ khai là những thông tin cơ bản về cá nhân và chuyến đi. Sau khi khai xong bạn lưu file pdf in đen trắng đem đi lưu, trong file có mã vạch.

Tờ khai của chúng tôi hoàn toàn do một thanh niên 16 tuổi lập và không có sai sót gì vì nội dung tờ khai khá đơn giản. Sau khi gửi tờ khai thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận tự động từ hệ thống. Ngoài ra còn có một liên kết trong email để bạn tải xuống bản pdf.

Cần chuẩn bị tờ khai trước khi chuẩn bị các giấy tờ khác vì những trang cuối cùng của tờ khai là danh sách các giấy tờ phải nộp. Dựa trên danh sách đó, hãy thu thập thông tin cá nhân và bạn đồng hành của mình, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho chuyến đi như bạn muốn đến những quốc gia nào, địa điểm cụ thể nào, phương tiện di chuyển ra sao, Theo thông báo từ Công ty TLS ( đầu mối tiếp nhận và trả kết quả công văn Schengen của Pháp), bạn có 20 ngày để chuẩn bị hồ sơ, kể từ ngày nộp hồ sơ. kê khai trực tuyến cho đến ngày hẹn.

Thủ tục nộp hồ sơ xin visa Schengen vào Pháp khá đơn giản. Ảnh: NVCC

Thủ tục xin visa Schengen đi Pháp khá đơn giản. Ảnh: NVCC

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Đây là bước quan trọng nhất vì hồ sơ tốt thì cơ hội đậu visa mới cao. Hồ sơ cơ bản của một người trưởng thành (18 tuổi trở lên) đi du lịch tự túc đến Pháp bao gồm:

– Tờ khai visa: sau khi nộp online ở bước 1, chỉ cần in file pdf có mã vạch, dán ảnh thẻ vào trang đầu và ký tên, không cần đóng dấu. Bạn cần in tất cả các trang hoàn chỉnh.

Hộ chiếu gốc, được cấp chưa quá 10 năm, còn ít nhất 2 trang trống, còn giá trị ít nhất 3 tháng sau ngày dự kiến rời khỏi khối Schengen. Bạn nộp hộ chiếu bản gốc kèm theo bản sao không cần công chứng. Hộ chiếu của bạn càng có nhiều chuyến đi, càng nhiều lần được cấp thị thực thì khả năng đậu càng cao nhưng không có nghĩa là hộ chiếu trắng sẽ không đậu visa.

– Ảnh thẻ: 02 ảnh 3,5cm x 4,5cm, phông nền trắng, chụp chính diện, không có vật cản, diện tích khuôn mặt chiếm ít nhất 70% diện tích ảnh, tóc không được che trán, lông mày, tai, làm không đeo hoa tai, đeo kính, tốt nhất là từ vai trở lên và không để tóc, che khuất khuôn mặt. Ảnh nên được chụp trong vòng 6 tháng.

– Lịch trình: bạn có thể tự xây dựng lịch trình, trong đó Pháp nên là điểm đến chính. Theo kinh nghiệm của tôi, lịch trình càng chi tiết càng tốt. Tôi mất 3 tiếng để xây dựng một lịch trình, bao gồm tất cả các thông tin cần thiết: bay đến Pháp và về bằng chuyến bay nào, mấy giờ, ngày mấy, ở đâu tại Pháp, điện thoại khách sạn, hành trình ở đâu, website, giá vé, giờ mở cửa cụ thể của từng địa điểm, cách đến đó (tàu, xe buýt, taxi…). Theo tôi, đây là một trong những tài liệu quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch, rất đáng để đầu tư thời gian và công sức. Sau khi lịch trình được xây dựng, bạn chỉ cần in nó ra, không cần bất kỳ chữ ký hay con dấu nào.

– Vé máy bay khứ hồi: bạn chỉ cần đặt chỗ, không cần thanh toán, in vé và kẹp vào hồ sơ. Lưu ý, vé máy bay nhất thiết phải có khứ hồi, để đảm bảo cho bạn đi và về Việt Nam. Vé cần phải phù hợp với lịch trình.

– Giấy tờ chứng minh công việc: hợp đồng lao động bản chính hoặc bản sao có công chứng, giấy xác nhận việc làm, giấy xác nhận nghỉ việc có chữ ký của người sử dụng lao động, giấy nghỉ hưu, hộ khẩu công chứng, giấy đăng ký kết hôn (người đã có vợ, có chồng), chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

– Giấy tờ chứng minh tài chính: Sao kê tài khoản ngân hàng, bảng lương 3 tháng gần nhất, giấy xác nhận nộp thuế (nếu bạn là chủ doanh nghiệp), nguồn thu nhập thường xuyên… Mục đích của những giấy tờ này là để chứng minh bạn có đủ khả năng chi trả cho chuyến đi, không nhất thiết phải là lương cao hay nhiều tài sản. Tôi không được trả lương qua tài khoản ngân hàng, vì vậy bảng sao kê ngân hàng của tôi không hiển thị bất kỳ nguồn thu nhập cố định nào, nhưng tôi có sổ tiết kiệm nên tài chính vẫn đầy đủ. Ngược lại, một số người không có sổ tiết kiệm nhưng có thu nhập tốt thể hiện trên sao kê vẫn được cấp visa.

– Giấy tờ chứng minh cư trú tại Pháp/Schengen: Xác nhận đặt phòng khách sạn, hợp đồng thuê căn hộ nghỉ dưỡng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu tại Pháp. Bạn có thể đặt phòng trực tuyến và in xác nhận đặt phòng của bạn. Bạn không cần phải trả tiền phòng, chỉ cần đặt phòng. Nếu ở nhà riêng phải có giấy xác nhận đã tiếp khách.

– Giấy khám sức khỏe bản chính hoặc bản sao có công chứng. Bạn có thể mua bảo hiểm trực tuyến và yêu cầu công ty bảo hiểm gửi xác nhận cho bạn. Bảo hiểm du lịch phải có giá trị tối thiểu 30.000 euro, có giá trị trong khu vực Schenegen và trong suốt chuyến đi.

– Nếu bạn đi cùng trẻ em dưới 18 tuổi: tờ khai xin thị thực của trẻ em phải có chữ ký của người giám hộ hợp pháp (bố hoặc mẹ) kèm theo bản sao công chứng giấy khai sinh của trẻ em. Nếu không phải là người giám hộ thì kèm theo đơn phải có giấy ủy quyền của người giám hộ. Giấy ủy quyền này cần được lập tại phòng công chứng, bằng tiếng Việt và tiếng Anh, bản chính.

– Nếu bạn đi theo nhóm và có nhiều giấy tờ dùng chung (vé máy bay, khách sạn) thì mỗi người cần 1 bản photo riêng các giấy tờ đó.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp đơn lên đến 90 ngày, ít nhất 20 ngày trước ngày khởi hành dự kiến của bạn. Truy cập trang web của Công ty TLS (fr.tlscontact.com) để tạo tài khoản, sau đó đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ.

Thời gian nộp hồ sơ: trong giờ hành chính hoặc ngoài giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc từ 8h đến 12h ngày thứ 7. Nếu nộp ngoài giờ hành chính sẽ thu thêm 1,2 triệu đồng với người trên 12 tuổi, 600.000 đồng với người 6-12 tuổi.

Địa điểm nộp hồ sơ: TLS Hà Nội tầng 8, tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt hoặc TLS TP.HCM tại L08 – tầng 12A, tòa nhà Văn phòng, Vincom Đồng Khởi hoặc 72 Lê Thánh Tôn và 45A Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1 .Các bạn ở các tỉnh thành khác cần di chuyển đến các địa điểm trên để nộp hồ sơ trực tiếp.

Về chi phí: bạn cần phải trả hai loại phí. Đầu tiên là phí xin visa Schengen ngắn hạn 80 euro (khoảng 2 triệu đồng tùy tỷ giá hối đoái); hai là phí dịch vụ nộp hồ sơ (khoảng 900.000 đồng), tổng cộng mỗi hồ sơ khoảng 2,9 triệu đồng.

Khi đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, bạn sẽ thấy website của TLS hiện ra nhiều khung giờ và tự đặt. Thời gian phụ thuộc vào số lượng người đặt trước. Lấy hẹn càng sớm càng tốt để có nhiều thời gian chuẩn bị.

Sau khi đặt lịch hẹn trên web, bạn sẽ nhận được email tự động có thời gian và số cuộc hẹn. Mỗi khung giờ hẹn chỉ kéo dài 15 phút, vì vậy, điều rất quan trọng là bạn phải đến đúng giờ vì nếu đến muộn, bạn sẽ phải quay lại đặt lịch hẹn mới và đợi lâu hơn, hoặc nếu bạn đến trễ mà vẫn muốn nộp ngay hôm đó, bạn sẽ phải trả thêm phí chăm sóc khách hàng cao cấp (1,2 triệu đồng/hồ sơ).

Đến ngày hẹn, bạn mang đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị đến địa chỉ của TLS tại Hà Nội hoặc TP.HCM. Nhân viên sẽ xem xét ảnh thẻ và hộ chiếu của bạn để xem nó có hợp lệ hay không. Nếu ảnh thẻ không hợp lệ, nhân viên sẽ đổi cho bạn quay lại chụp ảnh khác và hẹn lại ngày khác.

Nếu ID ảnh và hộ chiếu của bạn hợp lệ, bạn sẽ vào khu vực ứng dụng. Tại đây nhân viên sẽ đối chiếu hồ sơ của bạn với danh sách yêu cầu hay không, tuy nhiên đây không phải là bước xét duyệt. Nếu danh mục đầu tư của bạn chưa hoàn thành, bạn sẽ được yêu cầu gửi các tài liệu bổ sung, thường là trong cùng một ngày. Sau khi nộp hồ sơ tại văn phòng TLS, bạn sẽ đóng lệ phí xin thị thực và sau đó lấy dữ liệu sinh trắc học. Tất cả những người xin thị thực Schengen và từ 12 tuổi trở lên đều phải lấy dữ liệu sinh trắc học, bao gồm dấu vân tay và ảnh chụp thẻ.

Nếu chuẩn bị tốt, bạn chỉ cần đến Công ty TLS một lần để nộp hồ sơ, đóng phí và lấy dữ liệu sinh trắc học. Thời gian chỉ khoảng 40-45 phút. TLS sau đó sẽ gửi kết quả và hộ chiếu của bạn về nhà. Nếu bản ghi không tốt, bạn cần quay lại một vài lần nữa. Bạn có thể lựa chọn đến trực tiếp để lấy kết quả hoặc nhận qua email, nhận hộ chiếu qua đường bưu điện. Thông báo sẽ được đưa ra sau 7-15 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tôi nhận được kết quả visa sau 10 ngày kể từ khi nộp hồ sơ.

Trịnh Hằng

You may also like

Leave a Comment