Bạn gái cũ của Sam Bankman-Fried đối mặt với 110 năm tù

by Admin
Caroline Ellison. Ảnh: Alameda Research

Caroline Ellison, cựu CEO của Alameda Research và được coi là “cánh tay phải” của Sam Bankman-Fried, cũng phải đối mặt với án tù trăm năm.

Theo tài liệu do các luật sư đệ trình lên Văn phòng luật sư Mỹ tại New York, tổng mức án mà Ellison có thể nhận là 110 năm tù cho những gì ông đã gây ra. Con số này chỉ thấp hơn một chút so với 115 năm của Sam Bankman-Fried.

Caroline Ellison. Ảnh: Alameda Research

Caroline Ellison. Ảnh: Nghiên cứu Alameda

Trước đó, Ellison đã thừa nhận các cáo buộc gian lận cùng với người đồng sáng lập FTX, Gary Wang. Cả hai đều cam kết hợp tác đầy đủ với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang, để đổi lấy các bản án có khả năng nhẹ hơn nhiều.

Các chuyên gia cho rằng số năm tù mà Ellison phải đối mặt chỉ dựa trên những tội danh đã liệt kê. Trên thực tế, cựu CEO 28 tuổi nhiều khả năng sẽ nhận mức án nhẹ hơn nhiều, thậm chí có thể là án treo.

Theo Moira Penza, cựu công tố viên tòa án liên bang Brooklyn, còn quá sớm để dự đoán mức án dành cho Ellison, nhưng cô ấy có thể thoát tội. “Không có gì lạ khi các đồng nhân chứng nhận án treo thay vì ngồi tù, ngay cả những người phải đối mặt với bản án dài hạn như Ellison,” Penza nói. “Xét nghiệm tại tòa chống lại Bankman-Fried cũng là một yếu tố để giảm án.”

Để đổi lấy quyết định của Ellison “tiết lộ trung thực và đầy đủ mọi thông tin liên quan đến mọi vấn đề” trong cuộc điều tra, các công tố viên Liên bang đã đồng ý cho cô tại ngoại. 250.000 đô la, ít hơn 1.000 lần so với Bankman-Fried.

Ellison sinh năm 1994, là con gái của Glenn Ellison, trưởng khoa kinh tế của Học viện Công nghệ Massachusetts và mẹ cô, Sara Fischer Ellison, giáo sư kinh tế cùng trường. Trong nhiều năm, Ellison hết lòng ủng hộ Bankman-Fried và được xem như cánh tay phải của cựu CEO. Khi điều hành quỹ phòng hộ Alameda Research – “sân sau” của sàn giao dịch FTX, bà luôn tỏ ra thận trọng và là một trong những nhân vật nữ hiếm hoi điều hành công ty tiền điện tử.

Ellison và Bankman-Fried đã từng có quan hệ tình cảm. Họ sống cùng nhau như một nhóm 10 người trong một căn hộ và văn phòng trị giá 40 triệu USD ở Bahamas trước khi FTX sụp đổ.

Bảo Lâm (theo NYPost )

You may also like

Leave a Comment