Tiền điện tử đứng trước ngã ba đường

by Admin
Ảnh minh họa những đồng tiền số hàng đầu như Bitcoin, Ethereum rơi xuống nước. Nguồn: Reuters

Thị trường tiền điện tử có nguy cơ bị thu hẹp và chết dần, hoặc phải thay đổi để trở thành một phần của ngành tài chính truyền thống.

Năm 2022 là một năm đầy biến động đối với thị trường tiền điện tử. Hack và sự cố tiếp tục xảy ra. Những ngày cuối năm, tranh cãi liên quan đến Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – tiếp tục làm lung lay niềm tin của cộng đồng. Bitcoin từ mức đỉnh 69.000 USD mỗi xu vào tháng 11 năm 2021, giảm mạnh vào năm 2022 xuống dưới 20.000 USD. Hầu hết các nhà đầu tư nói rằng lợi nhuận của họ đã bốc hơi.

Ảnh minh họa những đồng tiền số hàng đầu như Bitcoin, Ethereum rơi xuống nước. Nguồn: Reuters

Minh họa các loại tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin, Ethereum rơi xuống nước. Nguồn: Reuters

Năm 2022 cũng là một năm đầy thách thức để xem liệu tiền điện tử có thể được chính thức công nhận hay không. Tuy nhiên, mọi thứ không diễn ra như mong đợi khi hàng loạt “top coin” lao dốc. Thị trường chịu áp lực kép khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất và các dự án hàng đầu thế giới như Luna, FTX bất ngờ sụp đổ. Hai thảm họa này cũng kéo theo sự phá sản của hàng loạt gã khổng lồ khác như Celsius, Voyager và BlockFi.

Khác với “mùa đông” 2017, ít chuyên gia đưa ra kịch bản lạc quan về thị trường. Tín hiệu duy nhất là việc hợp nhất Ethereum thành công có thể làm cho đồng tiền này trở nên “xanh hơn” và dễ được chấp nhận hơn. Nhưng trên thực tế, kể từ khi đại tu, giá ETH đã giảm dần.

Về phía các nhà quản lý, kịch bản năm nay đối với tiền điện tử gần như chính xác như những gì họ dự đoán. Ngân hàng Trung ương châu Âu coi mức tăng khiêm tốn của Bitcoin trong tháng cuối năm là lần “thở hổn hển” cuối cùng trước khi bước vào con đường đen tối. Khi các nhà đầu tư và tổ chức liên tục chứng kiến các cuộc tấn công, thảm họa, lừa đảo xảy ra, giấc mơ về một tương lai tiền điện tử đang biến thành cơn ác mộng.

Theo các chuyên gia, tiền điện tử đang ở ngã ba đường, hoặc tiếp tục dò dẫm, tìm kiếm con đường mới hoặc lựa chọn tồn tại bên lề thị trường chứng khoán. Nếu phát triển theo cách cũ, cộng đồng sẽ còn gặp nhiều thảm họa tương tự như Luna, FTX.

Chiến lược gia James Malcolm của UBS cho biết tiền điện tử và cổ phiếu vốn hóa nhỏ của Hoa Kỳ ngày càng giống nhau. Ông tin rằng đây là cách tốt nhất để Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung tồn tại như một tài sản để các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

“Rất khó để biết liệu tiền điện tử có bị thu hẹp và chết đi hay không. Nó có thể hữu ích trong các lĩnh vực khác. Có lẽ tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển cùng với ngành tài chính truyền thống. Quy mô thị trường. Thị trường vẫn còn khiêm tốn, miễn là các nhà phát triển lựa chọn một cách khôn ngoan”, cho biết Malcom.

Vấn đề mấu chốt là làm sao để người tham gia giao dịch cảm thấy an toàn. “Một số cơ quan quản lý đang theo dõi hành trình 10-15 năm tới để xem liệu tài sản kỹ thuật số có thể trở thành xu hướng chủ đạo hay không,” Morgan Stanley nói về ngành công nghiệp tiền điện tử.

Theo các chuyên gia, năm 2023 có thể chứng kiến thế giới tài chính truyền thống nhắm mục tiêu vào sự bất ổn của tiền điện tử để bắt đầu cuộc chơi của họ. Họ có thể có được các nền tảng và tài sản trong thế giới blockchain, phát hành trái phiếu và cổ phiếu được mã hóa, thậm chí tung ra tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Malcolm cho rằng tiền điện tử có thể trở thành một “bước tiến mới mang tính cách mạng” trên thị trường tài chính, thay vì phát triển ngược lại với ngành tài chính truyền thống.

Khương Nha (theo Reuters )

You may also like

Leave a Comment